Công ty công nghệ sinh học Mỹ Novavax cho biết vaccine Covid-19 của họ được chứng minh an toàn và hiệu quả 90,4%, chuẩn bị nộp đơn xin cấp phép.

Hãng dược Novavax, có trụ sở tại bang Maryland, hôm 14/6 thông báo vaccine hai mũi tiêm của họ đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 với gần 30.000 người tham gia trên khắp Mỹ và Mexico. Vaccine hai liều cũng đạt hiệu quả 100% trong ngăn ngừa ca bệnh vừa và nặng, 93% hiệu quả đối với một số biến thể.

"Những dữ liệu này cho thấy mức độ hiệu quả cao, nhất quán và tái khẳng định khả năng ngăn ngừa Covid-19 của vaccine trong bối cảnh virus liên tục tiến hóa di truyền", tiến sĩ Gregory Glenn, chủ tịch nghiên cứu và phát triển của Novavax, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Mỹ sắp có thêm vaccine Covid-19 hiệu quả hơn 90% - VnExpress
Vaccine Novavax trong quá trình thử nghiệm tại Đại học St. George, London, Anh tháng 10/2020. Ảnh: AP.

Công ty cho biết họ có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trong quý III.

Giám đốc điều hành Novavax Stanley Erck nói rằng công ty cũng hy vọng sẽ thấy thị trường rộng lớn ở Mỹ để tăng cường sản xuất, bởi các nhà nghiên cứu đang bắt đầu thấy mức độ kháng thể giảm dần sau 6 đến 12 tháng tiêm.

Theo công ty, các tác dụng phụ phổ biến nhất khi tiêm phòng như mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và đau vị trí tiêm, thường kéo dài không quá hai hoặc ba ngày ở Novavax.

Nếu được FDA cho phép, Novavax sẽ trở thành vaccine thứ tư được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, sau Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Dữ liệu mới được đưa ra khi quan chức liên bang cho biết Mỹ đã có đủ liều vaccine Covid-19 để hoàn thành tiêm chủng cho toàn bộ người dân. Tính đến 13/6, hơn 173 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết tài trợ cho các nước ít nhất 20 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna và J&J cũng như 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, loại vaccine của Anh chưa được phép sử dụng ở Mỹ. Số vaccine này có thể được phân phối thông qua COVAX, chương trình phân phối vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn, và chuyển tới những vùng dịch nghiêm trọng như Ấn Độ.

Novavax cho biết họ đang trên đà đạt công suất sản xuất 100 triệu liều mỗi tháng vào cuối quý III và 150 triệu liều mỗi tháng vào quý IV trong năm 2021. "Nhiều liều vaccine đầu tiên của chúng tôi sẽ đến các nước có thu nhập thấp và trung bình, và đó là mục tiêu khởi đầu", Stanley Erck cho biết.

Huyền Lê (Theo CNBC, AP)

Đông Nam Á tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19 Đông Nam Á tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19

Số ca COVID-19 gia tăng ở một số quốc gia Đông Nam Á khiến nhu cầu tiêm chủng ngày càng trở nên cấp thiết, nhiều ...

Mỹ thách thức ngoại giao vaccine của Trung Quốc Mỹ thách thức ngoại giao vaccine của Trung Quốc

Trung Quốc chiếm lợi thế lớn trong giai đoạn đầu của cuộc đua vaccine, khi Mỹ chìm trong dịch bệnh, nhưng chính quyền Biden nay ...

Từ Khóa: