Mỹ sẵn sàng đàm phán nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran

Hôm 18/2, chính quyền Mỹ thông báo sẵn sàng tham gia đàm phán với Iran và các cường quốc khác về việc tái tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ chấp nhận lời mời từ Liên minh châu Âu để tham dự cuộc họp của các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015. Quyết định này sẽ đảo ngược chính sách của chính quyền Trump. Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018. Từ đó, Mỹ không tham gia bất kỳ cuộc họp nào về vấn đề này.

Mỹ sẽ chấp nhận lời mời từ đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu để tham dự cuộc họp của P5 + 1 và Iran, thảo luận về chính sách với chương trình hạt nhân Iran”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Mỹ sẵn sàng đàm phán nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran - 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Liên minh châu Âu dự kiến sẽ sớm đưa ra lời mời giành cho Mỹ sau các cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp từ Anh, Pháp và Đức hôm 18/2.

Ông Blinken và các Bộ trưởng Ngoại giao khác hối thúc Iran cho phép các cuộc thanh tra của Liên Hợp Quốc được tiếp tục và ngừng hoạt động hạt nhân phi dân sự. Họ cảnh báo động thái của Iran có thể đe dọa đến việc đưa Mỹ trở lại thỏa thuận năm 2015 và chấm dứt các lệnh trừng phạt gây tổn hại cho nền kinh tế Iran.

Chính quyền Mỹ cũng thông báo với hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng nước này rút lại lời kêu gọi của ông Trump hồi tháng 9/2020 về việc áp đặt lại tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran. Lời kêu gọi bị hầu như tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc phản đối gay gắt và khiến Mỹ bị cô lập trên thế giới.

Hôm 18/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ tái gia nhập hiệp định hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Washington đã áp đặt dưới thời Tổng thống Trump.

Biden nêu điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Iran Biden nêu điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Iran

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ không dỡ bỏ trừng phạt để đưa Iran trở lại bàn đàm phán mà điều này chỉ xảy ra ...

Iran ra quyết định Iran ra quyết định "không thể đảo ngược" về thỏa thuận hạt nhân

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định Iran sẽ chỉ quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Mỹ dỡ bỏ ...

/ vtc.vn