Hậu trường - Chính khách
01/06/2020 23:16Mỹ ra điều kiện để tái gia nhập WHO
Tổng thống Donald Trump hôm 29.5 tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt quan hệ WHO, do "Tổ chức Y tế Thế giới đã không thực hiện những cải cách rất cần thiết được yêu cầu" và vì "vai trò của WHO trong sai lầm nghiêm trọng về công tác quản lý và che đậy sự lây lan của COVID-19" sau khi dịch bệnh bùng phát từ Trung Quốc.
"WHO cần cải cách. Tổng thống nói rằng nếu WHO cải cách, chấm dứt tham nhũng và chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Mỹ sẽ nghiêm túc cân nhắc việc quay lại" - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien nói với ABC News.
Mỹ đã tuyên bố sẽ chuyển hướng số tiền hơn 400 triệu USD tài trợ WHO cho các cơ quan y tế công cộng quốc tế khác.
"Trong thời gian này, chúng tôi sẽ dùng số tiền 400 triệu USD mà Mỹ đóng góp cho WHO, so với 40 triệu USD mà Trung Quốc tài trợ. Và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng số tiền này sẽ đến được những nhân viên y tế tuyến đầu, như nhũng gì chúng tôi đang làm với Quỹ tài trợ khẩn của Tổng thống Mỹ về phòng chống AIDS (PEPFAR) ở Châu Phi" - ông O'Brien nói.
"WHO không cứu sống các nạn nhân AIDS và HIV ở Châu Phi. Chính Mỹ và những người đóng thuế hào phóng của chúng tôi đang cứu họ. Chúng tôi không làm điều đó thông qua WHO. Chúng tôi làm điều đó với tư cách là nước Mỹ" - ông O'Brien cho hay.
"Chúng tôi sẽ lấy số tiền đó và đảm bảo rằng nó sẽ đến được các tổ chức như Bác sĩ không biên giới, Hội chữ thập đỏ và các bệnh viện trên toàn thế giới" - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ O'Brien nói thêm.
Song Minh
- Miền Bắc sắp đón thêm đợt không khí lạnh, nguy cơ dông lốc kèm mưa đá và sấm sét (02/04/26 21:38)
- Trung Quốc tăng tốc cuộc đua Mặt Trăng, mục tiêu đổ bộ trước 2030 (02/04/26 21:21)
- Thuỷ hử có nghĩa là gì? (02/04/26 21:11)
- Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi trực tuyến trước ngày 17-4 (02/04/26 20:47)
- Lương tối thiểu tăng liên tục nhưng thu nhập thực tế vẫn thấp (02/04/26 20:36)
- Đàm phán cải cách WTO đứng trước nguy cơ bế tắc kéo dài (02/04/26 20:17)
- Các hãng bán dẫn Hàn Quốc tăng đầu tư vào Trung Quốc để ứng phó tình trạng thiếu hụt bộ nhớ cho AI (02/04/26 20:01)
- Xe sang mắc kẹt giữa biển vì 'điểm nghẽn' Hormuz (02/04/26 19:42)
- Chủng EV71 khiến ca tay chân miệng nặng tăng, TP.HCM dự phòng kịch bản quá tải (02/04/26 19:20)
- Chiến sự Mỹ - Iran đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu vào vòng xoáy đứt gãy (02/04/26 19:02)