Quan chức Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản bày tỏ quan ngại về hành vi hàng hải ngày càng mở rộng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Hôm 8/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã có cuộc gặp với Tư lệnh Các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản Kevin Schneider. Tại cuộc gặp, hai bên đã chia sẻ quan ngại về các hành vi hàng hải ngày càng mở rộng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, theo SCMP.

“Trong cuộc thảo luận, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hai bên tái khẳng định cam kết hợp tác song phương để giải quyết các mối đe dọa an ninh chung”, thông cáo của các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản cho biết sau cuộc gặp.

my nhat quan ngai ve hoat dong hang hai mo rong cua trung quoc o bien dong
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã có cuộc gặp với Tư lệnh Các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản Kevin Schneide. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản)

Lãnh đạo quốc phòng hai nước cũng tái khẳng định, dự án chuyển Trạm không quân Futenma của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại tỉnh Okinawa là "giải pháp duy nhất" để giải quyết các vấn đề an toàn đặt ra. Đồng thời nhấn mạnh việc di dời căn cứ này không làm suy yếu khả năng răn đe liên minh an ninh Nhật - Mỹ.

Hôm 7/10, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Tư lệnh Các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản Kevin Schneider đã đồng ý phối hợp chặt chẽ để tìm hướng thay thế cho kế hoạch trang bị hệ thống phòng không Aegis trên bộ đã bị hủy.

Bên cạnh đó, tại cuộc gặp diễn ra tại căn cứ không quân Yokota - tổng hành dinh của các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản, ông Nobuo Kishi và ông Kevin Schneider khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác song phương để đối phó với mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên.

Tư lệnh Các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản Kevin Schneider vừa nhậm chức vào tháng trước. Chuyến thăm diễn ra sau khi ngoại trưởng các nước “Bộ tứ kim cương” (QUAD) gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia có cuộc họp tại Tokyo, khẳng định về hợp tác an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kevin Schneider đến căn cứ ở phía tây Tokyo kể từ khi ông nhậm chức. Tại đây, ông Kevin Schneider còn thị sát bộ chỉ huy phòng không thuộc Lực lượng phòng vệ trên không, chuyên trách các chiến dịch phòng thủ tên lửa. Ngoài ra, ông đã kiểm tra các hệ thống giám sát không phận, trong đó có việc đối phó với tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Việt Nam không chọn bên, Việt Nam chọn thượng tôn Luật Biển 1982 Việt Nam không chọn bên, Việt Nam chọn thượng tôn Luật Biển 1982

Căng thẳng ở Biển Đông buộc nhiều nước phải chọn bên, nhưng Việt Nam kiên định với cuộc chiến pháp lý, thượng tôn luật pháp ...

Cuộc chiến pháp lý Biển Đông: Trung Quốc nguy cơ bị cô lập ở khu vực và thế giới Cuộc chiến pháp lý Biển Đông: Trung Quốc nguy cơ bị cô lập ở khu vực và thế giới

Trung Quốc không tôn trọng Luật Biển 1982 ở Biển Đông, gây bất an cho các nước trong khu vực và đang phải gánh chịu ...

https://vtc.vn/my-nhat-quan-ngai-ve-hoat-dong-hang-hai-mo-rong-cua-trung-quoc-o-bien-dong-ar573839.html

vtc.vn