Quan chức Mỹ giấu tên nói máy bay Ukraine chở 176 người nhiều khả năng bị tên lửa phòng không Iran vô tình bắn hạ ngày 8/1 nhưng Tehran bác bỏ. 
my nghi iran ban nham may bay ukraine
Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran ngày 8/1. Ảnh: AFP.

Các vệ tinh Mỹ phát hiện hai tên lửa được phóng ngay trước khi máy bay Ukraine rơi và sau đó có một vụ nổ, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters ngày 9/1. Tình báo Mỹ có "niềm tin lớn" rằng Iran đã bắn nhầm tên lửa phòng không vào phi cơ.

Trump không xác nhận kết luận này nhưng nói bóng gió về nó. "Ai đó có thể đã phạm sai lầm", Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 9/1, cho biết thêm rằng ông "có nghi ngờ" về vụ rơi máy bay nhưng không đưa ra bằng chứng.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi ở Iran ngày 8/1, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani. Toàn bộ 176 người thiệt mạng.

Ali Abedzadeh, lãnh đạo Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran, bác bỏ cáo buộc của Mỹ, nói rằng đây là "tin đồn phi logic". "Về mặt khoa học, không thể có tên lửa tấn công máy bay Ukraine", Abedzadeh nói.

Ukraine đang xem xét 4 giả thuyết về nguyên nhân thảm kịch, gồm tấn công tên lửa, va chạm, nổ động cơ và khủng bố. Các nhà điều tra Ukraine ở Iran muốn kiểm tra hiện trường để xác định liệu có mảnh vỡ tên lửa Nga hay không, sau khi người dùng mạng xã hội Iran chia sẻ hình ảnh chưa được xác minh cho thấy mảnh vỡ tên lửa đất đối không Tor-M1 do Nga sản xuất tại hiện trường.

Trước đó, Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran cho biết máy bay Ukraine bốc cháy trên không trung. Phi công cố quay đầu về điểm khởi hành là sân bay Imam Khomeini nhưng không thành công. Máy bay không gửi tín hiệu cầu cứu trước khi rơi.

my nghi iran ban nham may bay ukraine
Hình ảnh được cho là mảnh vỡ tên lửa tại hiện trường rơi máy bay ở Iran. Ảnh: Twitter/AshkanMonfared.

Phương Vũ

my nghi iran ban nham may bay ukraine Ukraine xem xét giả thuyết máy bay trúng tên lửa

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nêu 4 giả thuyết nguyên nhân máy bay UIA rơi ở Iran, bao gồm tấn ...

https://vnexpress.net/the-gioi/my-nghi-iran-ban-nham-may-bay-ukraine-4039972.html

vnexpress.net