Mỹ - Nga sẽ đối đầu thế nào tại Venezuela?

 Mỹ hôm 25-3 cáo buộc Nga có hành động “leo thang liều lĩnh” khi triển khai máy bay và nhân viên quân sự đến Venezuela, nơi Washington đang áp đặt lệnh trừng phạt.

Máy bay và nhân viên quân sự Nga đã đến ngoại ô thủ đô Caracas hôm 23-3, đúng hai tháng sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không công nhận Tổng thống Nicolas Maduro.

Washington công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela và yêu cầu ông Maduro từ bỏ quyền lực - động thái bị Nga coi là hành động hậu thuẫn phe đối lập lên kế hoạch đảo chính.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Mỹ lên án Nga triển khai máy bay và nhân viên quân sự tới Venezuela, một hành động mâu thuẫn với lời kêu gọi không can thiệp vào Venezuela của cả ông Nicolas Maduro và Nga, một bước leo thang liều lĩnh".

my nga se doi dau the nao tai venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp xuống sân bay chính của Venezuela hôm 23-3, chở theo quan chức quốc phòng và gần 100 binh sĩ. Ảnh: TWITTER

Ngày 25-3, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ không ngồi yên nhìn Nga ủng hộ ông Maduro. Tuy nhiên, ông Pompeo không nói rõ Mỹ sẽ đáp trả như thế nào. Nga cảnh báo Mỹ và các nước láng giềng không nên can thiệp quân sự vào Venezuela.

Trước tình hình này, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, một tổ chức ngoại giao về các vấn đề bán cầu có trụ sở tại Washington, đã ra tuyên bố đánh giá sự hiện diện của trang thiết bị quân sự và nhân viên quân sự Nga là "hành động gây tổn hại cho chủ quyền của Venezuela".

Trang tin Bloomberg trích dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Thông tin Venezuela cho hay các nhân viên quân sự Nga đến để bảo trì các thiết bị quân sự của Nga mà Venezuela đã mua thông qua các hiệp định song phương. Bộ Thông tin không trả lời các yêu cầu bình luận về sự hiện diện của các máy bay Nga hoặc thông tin của trang Bloomberg.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza viết trên Twitter: "Mối hoài nghi như vậy đến từ một quốc gia như Mỹ. Với ngân sách quốc phòng hơn 700 tỉ USD, họ tìm cách can thiệp vào các chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Venezuela".

Chính quyền ông Trump áp đặt các lệnh trừng phạt làm tê liệt ngành công nghiệp dầu mỏ quan trọng của Venezuela. Gần đây nhất, hôm 22-3, Mỹ xử phạt ngân hàng phát triển Bandes nhằm ngăn chặn dòng tài chính của chính phủ Maduro và kêu gọi các nhà lãnh đạo quân sự Venezuela từ bỏ ông.

Ở chiều ngược lại, Tổng thống Maduro lên án lệnh trừng phạt của Mỹ và ông hoan nghênh sự ủng hộ ngoại giao của Nga, Trung Quốc và Cuba.

my nga se doi dau the nao tai venezuela Mỹ kêu gọi Nga dừng \'hành động thiếu xây dựng\' ở Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Nga đang gây căng thẳng ở Venezuela, trong khi Moskva cáo buộc Washington lên kế hoạch đảo chính Tổng thống ...

my nga se doi dau the nao tai venezuela Máy bay mang theo binh sĩ Nga hạ cánh ở Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đã hạ cánh xuống sân bay chính Venezuela hôm 23/3, mang theo một quan chức quốc phòng Nga ...

H.Bình (Theo Reuters)

/ https://nld.com.vn