Mỹ muốn thúc đẩy nền kinh tế trên Mặt trăng

Lần đầu tiên, Mỹ trở nên nghiêm túc trong việc thúc đẩy nền kinh tế trên Mặt trăng.

Năm ngoái, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ đã công bố một dự án nghiên cứu mới có tên là Luna-10 (Nghiên cứu kiến ​​trúc Mặt trăng 10 năm), nhằm điều tra cách phát triển nền kinh tế Mặt trăng thịnh vượng vào năm 2035.

Tháng 12/2023, DARPA tiết lộ họ đang hợp tác với 14 công ty thuộc dự án nghiên cứu LunA-10, bao gồm Northrop Grumman, SpaceX, cũng như các công ty phi vũ trụ như Nokia. Các công ty này đang đánh giá xem các dịch vụ như năng lượng, và thông tin liên lạc có thể được thiết lập như thế nào trên Mặt trăng, họ dự kiến ​​sẽ cung cấp báo cáo cuối cùng vào tháng 6/2024.

Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết của các công nghệ liên quan đến sưởi ấm và làm mát, thăm dò mặt trăng...(Ảnh: Wikipedia)

Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết của các công nghệ liên quan đến sưởi ấm và làm mát, thăm dò mặt trăng...(Ảnh: Wikipedia)

Nhưng mới đây, Thiếu tá Michael Nayak, Giám đốc cơ quan DARPA, đã công bố một bài báo nêu ra một số phát hiện mới. Trong đó, ông phác thảo những công nghệ chính cần có để phát triển nền kinh tế thịnh vượng trên Mặt trăng.

Trong bài báo, Michael Nayak viết: “Dựa trên các phương pháp và kỹ thuật nghiên cứu được thực hiện trong dự án LunA-10, chúng tôi đã xác định được các giả thuyết mà trong đó, nếu chúng ta có thể thực hiện được, việc đưa các tàu Mặt trăng vào hoạt động nhanh chóng có thể thúc đẩy nền kinh tế Mặt trăng hình thành nhanh hơn so với dự kiến”.

Cụ thể, Nayak nhấn mạnh sự cần thiết của các công nghệ chủ chốt bao gồm:

Sưởi ấm, làm mát trên Mặt trăng: Chu kỳ ngày đêm của Mặt trăng tương quan với mức chênh lệch nhiệt độ cực kỳ phức tạp. Điều này tạo ra những thách thức về nhiệt độ thích nghi. Giống như các hệ thống HVAC cung cấp dịch vụ sưởi ấm và làm mát cho nhiều văn phòng khác nhau trong các tòa nhà chọc trời trên Trái Đất, một trung tâm điều phối nhiệt trên Mặt trăng có thể cung cấp các dịch vụ tương tự cho các cơ sở hạ tầng, khu định cư trên Mặt trăng.

Thăm dò Mặt trăng: Điều quan trọng là phải biết tài nguyên nào thực sự có trên Mặt trăng. Các nhà khoa học tin tưởng có nước và oxy ở các cực của Mặt trăng. Nhưng ngoài ra còn gì nữa? Và những loại tài nguyên nào có sẵn ngay bên dưới bề mặt, ở độ sâu từ 3 đến 10 mét trên cùng của bề mặt Mặt trăng? Để đạt được mục tiêu đó, DARPA đang tìm kiếm các thiết bị chuyên dụng có thể thăm dò và khảo sát Mặt trăng từ độ sâu cách bề mặt tới 15 km.

Sản xuất tấm wafer silicon: Có những lợi thế tiềm tàng về nhiệt độ, áp suất và lực hấp dẫn, khi sản xuất tấm wafer silicon cho siêu máy tính trong môi trường Mặt trăng, cho nên điều này cần được nghĩ tới.

Sản xuất sinh học vi sinh vật: Vốn dĩ, các vi sinh vật thực hiện nhiều chức năng thiết yếu như giúp tái chế, sản xuất thực phẩm và dược phẩm, cùng các quy trình chuyển hóa khác nhau. Mục tiêu là kết hợp các vật liệu có sẵn chẳng hạn như lớp regolith trên Mặt trăng, kết hợp với công nghệ sinh học vi sinh vật để tạo ra các cấu trúc, nhiên liệu công nghiệp để phục vụ công tác sản xuất, vận hành trên Mặt trăng.

Khai thác tài nguyên trong môi trường trọng lực thấp: Dường như có rất nhiều nguyên tố có giá trị trên Mặt trăng, bao gồm cả uranium và thorium. Nhưng chúng tồn tại với số lượng tương đối thấp trong môi trường trọng lực thấp. Vì thế, DARPA đang tìm kiếm ý tưởng về cách xử lý một lượng lớn lớp vật liệu regolith Mặt trăng trong môi trường trọng lực thấp để khai thác các nguyên tố.

Nhìn chung, tất cả công nghệ này có tiềm năng giúp con người Trái đất tồn tại an toàn, bền vững hơn trên Mặt trăng, tạo điều kiện thuận lợi để tiến tới thúc đẩy nền kinh tế Mặt trăng thịnh vượng trong tương lai gần nhất.

https://vtcnews.vn/my-muon-thuc-day-nen-kinh-te-tren-mat-trang-ar859821.html

HUỲNH DŨNG / VTC News