Thế giới 24h
29/06/2023 15:25Mỹ muốn hợp tác với Ấn Độ nhiều hơn ở Biển Đông
Hôm 28/6, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink nói rằng Mỹ nhìn thấy "xu hướng rõ ràng và ngày càng gia tăng" về "sự cưỡng ép" của Trung Quốc ở Biển Đông.
Khi được hỏi liệu Ấn Độ có vai trò ngày càng tăng ở Biển Đông và hợp tác nhiều hơn với Mỹ ở đó hay không, ông Daniel Kritenbrink nói "có". Ông cho biết sẽ có sự hợp tác lớn hơn giữa nhóm các cường quốc khu vực - nhóm "Bộ Tứ" - QUAD (gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia).

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink.
Theo ông Daniel Kritenbrink, trọng tâm của Mỹ trong khu vực là xây dựng năng lực của các đồng minh, đối tác có chung tầm nhìn về một thế giới hòa bình và ổn định.
"Chúng tôi sẽ hoan nghênh sự hợp tác với bất kỳ quốc gia nào có tầm nhìn đó. Tất nhiên, điều đó bao gồm cả Ấn Độ", ông Daniel Kritenbrink nói, cho rằng “các nước lớn không nên sử dụng chính sách bắt nạt các nước nhỏ”.
Ông Daniel Kritenbrink cũng đề cập đến "các hành động không an toàn" của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông.
Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tuần trước, Mỹ và Ấn Độ tuyên bố quan hệ giữa hai nước nằm "trong số các đối tác thân thiết nhất trên thế giới". Hai bên cũng nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức đối với trật tự hàng hải, bao gồm cả vấn đề Biển Đông.
Mới đây, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu) cho biết Mỹ không phải là một bên liên quan trong vấn đề Biển Đông và không nên tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực.
“Nếu Mỹ thực sự quan tâm đến sự ổn định của Biển Đông và muốn tránh xảy ra tai nạn, tôi nghĩ Mỹ cần dừng các hoạt động do thám chống lại Trung Quốc”, người phát ngôn Lưu Bằng Vũ cho hay.
Mỹ đã và đang tìm cách khôi phục liên lạc quân sự trực tiếp với quân đội Trung Quốc để tránh những hiểu lầm có thể dẫn đến xung đột ngoài ý muốn, nhưng Trung Quốc đã từ chối điều này.
https://vtc.vn/my-muon-hop-tac-voi-an-do-nhieu-hon-o-bien-dong-ar802732.html
- Tiên nữ đứng cạnh Bồ Tát phim 'Tây du ký': Sự nghiệp lừng lẫy, U50 vẫn trẻ đẹp (09/03/26 21:10)
- Philippines áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần (09/03/26 20:39)
- Vì sao người Thái Lan kiêng ăn mía khi lên xe? (09/03/26 20:20)
- Thử thách Nhật Bản và cơ hội đi tiếp của tuyển nữ Việt Nam tại Asian Cup (09/03/26 20:10)
- Ông Putin chúc mừng tân Lãnh tụ Tối cao Iran, khẳng định ủng hộ Tehran (09/03/26 19:41)
- Thủ tướng: Đã huy động 4 triệu thùng dầu từ đối tác để bảo đảm nguồn cung (09/03/26 19:23)
- Infographic: Điểm nóng chiến sự khắp Trung Đông trong 10 ngày Mỹ - Israel tấn công Iran (09/03/26 19:02)
- Giá nhiên liệu JetA1 tăng 3 lần, hàng không nỗ lực kiềm giá vé máy bay dịp 30/4 (09/03/26 18:46)
- Tin không khí lạnh mới nhất: Hà Nội giảm nhiệt, trời chuyển rét từ đêm nay (09/03/26 18:32)
- Đặc nhiệm Mỹ - Israel sẽ đột kích thực hiện nhiệm vụ đặc biệt tại Iran? (09/03/26 18:14)