Thế giới 24h
21/04/2019 18:20Mỹ mở cuộc kiểm định đa quốc gia máy bay Boeing 737 MAX
![]() |
Máy bay 737 MAX được sản xuất trong nhà máy Boeing ở bang Washington ngày 27/3. Ảnh: AFP.
Quá trình kiểm nghiệm bắt đầu vào ngày 29/4 và dự kiến mất 90 ngày. Giới chức sẽ "đánh giá các khía cạnh hệ thống bay tự động của 737 MAX, bao gồm thiết kế và tương tác giữa phi công với hệ thống, để kiểm tra xem nó có tuân thủ tất cả quy định hiện hành hay không và xác định những cải tiến có thể cần thiết", Cục Hàng không Liên bang Mỹ ngày 19/4 thông báo.
Người dẫn đầu quá trình là Chris Hart, cựu lãnh đạo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ. Các chuyên gia từ FAA, NASA và cơ quan hàng không dân dụng từ 9 bên sẽ tham gia, gồm Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Indonesia, Singapore và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Trong cả hai vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia, hệ thống chống thất tốc (dòng khí đi cánh máy bay quá ít để tạo ra lực nâng) của 737 MAX, được gọi là Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS), bị nghi ngờ là nguyên nhân. Nó đã liên tục chúc mũi máy bay xuống trong khi phi công cố gắng giành lại quyền kiểm soát. 737 MAX đã bị cấm bay trên toàn thế giới từ giữa tháng ba.
Boeing ngày 27/3 công bố những thay đổi với MCAS, hạn chế hệ thống này tiếm quyền điều khiển của phi công. Boeing hồi đầu tuần bay thử chiếc 737 MAX đã được cập nhật MCAS. Đây được coi là bước quan trọng để 737 MAX được cấp phép hoạt động trở lại.
Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg, người có mặt trên một chuyến bay thử, tuyên bố sẽ biến chiếc 737 MAX trở thành "một trong những máy bay an toàn nhất trong lịch sử".
Phương Vũ (Theo AFP)
| Hãng hàng không Mỹ kéo dài lệnh ngừng bay Boeing 737 MAX
American Airlines sẽ ngừng sử dụng dòng 737 MAX đến giữa tháng 8, khiến hãng này phải hủy nhiều chuyến bay do không đủ phi ... |
| Hãng hàng không Mỹ hủy 115 chuyến bay mỗi ngày vì Boeing 737 MAX
American Airlines tuyên bố ngừng sử dụng dòng 737 MAX đến giữa tháng 8, khiến hãng này phải hủy nhiều chuyến bay do không đủ ... |
- Giá dầu Brent lên cao nhất tháng do lo ngại nguồn cung Trung Đông (38 phút trước)
- Hà Nội: Ô tô con bốc cháy dữ dội ở đường Vành đai 3 trên cao (39 phút trước)
- Chính thức nâng ngưỡng miễn thuế thu nhập lên 1 tỷ đồng (42 phút trước)
- Trước ngày nghỉ lễ, người dân hối hả rời Thủ đô về quê (47 phút trước)
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (2 giờ trước)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (4 giờ trước)
- U17 Việt Nam có thể dự U17 World Cup bằng cách nào? (4 giờ trước)
- Chính thức vận hành gần 200km cao tốc Bắc- Nam đoạn Quảng Ngãi đến Đắk Lắk (4 giờ trước)
- Ông Trần Bá Dương cam kết đóng góp cho TP.HCM có hệ thống metro chuẩn mực (4 giờ trước)
- Mưa đá, dông lốc thổi bay 244 mái nhà, Lào Cai thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng (6 giờ trước)
