Mỹ lên kế hoạch thả thực phẩm cứu trợ xuống Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/3 (giờ địa phương) đã công bố kế hoạch thả thực phẩm và vật tư quân sự đầu tiên vào Gaza, một ngày sau vụ việc những người Palestine thiệt mạng khi đang xếp hàng nhận viện trợ.

 
Mỹ lên kế hoạch thả thực phẩm cứu trợ xuống Gaza -0
Một phần của Gaza bị tàn phá bởi bom đạn Israel. Ảnh AP. 

Tổng thống Biden cho biết đợt thả viện trợ của Mỹ sẽ diễn ra trong những ngày tới nhưng không đưa ra thêm thông tin cụ thể nào. Các quốc gia khác, bao gồm Jordan và Pháp, đã tiến hành thả hàng viện trợ vào Gaza.

“Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa và Mỹ sẽ có hành động cụ thể”, ông Biden phát biểu với các phóng viên, đồng thời nói thêm rằng “viện trợ chảy tới Gaza hiện nay là không đủ”.

Tại Nhà Trắng, cố vấn an ninh quốc gia John Kirby nhấn mạnh Mỹ sẽ biến các đợt thả viện trợ thành “nỗ lực bền vững”. Thực phẩm và các loại đồ ăn sẵn sẽ được thả trong những đợt đầu tiên.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang xem xét khả năng thiết lập một hành lang hàng hải để chuyển một lượng lớn viện trợ vào Gaza.

Các đợt thả viện trợ có thể được tiến hành sớm nhất là cuối tuần này. Dù chưa rõ loại máy bay nào sẽ được sử dụng nhưng máy bay vận tải quân sự C-17 và C-130 là phù hợp nhất cho công việc này.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, ít nhất 576.000 người ở Dải Gaza, tương đương một phần tư dân số, đang đứng trước bờ vực nạn đói. Cơ quan y tế Gaza cho biết lực lượng Israel đã giết chết hơn 100 người khi họ cố gắng tiếp cận một đoàn xe cứu trợ gần thành phố Gaza vào sáng sớm 29/2. Người Palestine phải đối mặt với tình thế ngày càng tuyệt vọng sau gần 5 tháng kể từ cuộc chiến bắt đầu.

Israel cho rằng những cái chết thương tâm này là do đám đông vây quanh các xe cứu trợ, nạn nhân đã bị giẫm đạp hoặc cán qua. Một quan chức Israel cũng biện minh rằng quân đội đã bắn vào đám đông mà họ cảm thấy đã gây ra mối đe dọa.

Người dân thậm chí phải ăn thức ăn chăn nuôi và xương rồng để sống sót, và các bác sĩ cho biết trẻ em đang chết trong bệnh viện do suy dinh dưỡng và mất nước.

Mỹ và các nước khác cũng kỳ vọng viện trợ sẽ được tăng cường nhờ lệnh ngừng bắn tạm thời, điều mà ông Biden ngày 1/3 cho rằng có thể sẽ đạt được vào thời điểm tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào ngày 10/3.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-len-ke-hoach-tha-thuc-pham-cuu-tro-xuong-gaza-i724124/

Tiến Anh (Theo Reuters) / cand.com.vn