Mỹ kêu gọi Nga dừng 'hành động thiếu xây dựng' ở Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Nga đang gây căng thẳng ở Venezuela, trong khi Moskva cáo buộc Washington lên kế hoạch đảo chính Tổng thống Maduro.

my keu goi nga dung hanh dong thieu xay dung o venezuela

Ngoại trưởng Pompeo trong một cuộc họp báo năm 2018. Ảnh: AFP.

"Ngoại trưởng Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, kêu gọi Nga ngừng hành động thiếu tính xây dựng như ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Washington và các nước trong khu vực sẽ không đứng nhìn Moskva làm gia tăng căng thẳng ở Venezuela", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino hôm nay cho biết.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc Mỹ đang cố tổ chức một âm mưu đảo chính ở Venezuela và vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi truyền thông Venezuela đưa tin hai máy bay không quân Nga ngày 23/3 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Maiquetia của Venezuela, chở theo một quan chức cấp cao và gần 100 binh sĩ. Trang Flightradar24 chuyên theo dõi chuyến bay cho biết một máy bay chở khác Il-62 và một vận tải cơ An-124 cất cánh từ sân bay quân sự Chkalovsky của Nga tới thủ đô Caracas của Venezuela sau khi quá cảnh ở Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích quân đội Nga vì ủng hộ "chính quyền bất hợp pháp của Nicolas Maduro".

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro và nhận được sự ủng hộ từ Mỹ cùng nhiều nước phương Tây. Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Maduro và tuyên bố bảo vệ ông đến cùng.

my keu goi nga dung hanh dong thieu xay dung o venezuela

Máy bay Il-62 Nga tại sân bay ở Caracas ngày 24/3. Ảnh: Reuters.

my keu goi nga dung hanh dong thieu xay dung o venezuela Vũ khí khủng của Nga tới Venezuela khi căng thẳng leo thang

Nga vừa gửi tới Venezuela một vận tải cơ hạng nặng An-124 cùng một máy bay chở khách Il-62M và hơn 100 binh sĩ.

my keu goi nga dung hanh dong thieu xay dung o venezuela Máy bay mang theo binh sĩ Nga hạ cánh ở Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đã hạ cánh xuống sân bay chính Venezuela hôm 23/3, mang theo một quan chức quốc phòng Nga ...

/ https://vnexpress.net