Thế giới 24h
16/08/2018 17:00Mỹ hạn chế thị thực cho Campuchia với lý do 'làm suy yếu dân chủ'
![]() |
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (giữa) bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Takhmao, tỉnh Kandal ngày 29/7. Ảnh: Reuters.
"Chúng tôi nhấn mạnh lời kêu gọi chính phủ Campuchia có hành động thiết thực nhằm thúc đẩy hòa hợp quốc gia bằng cách cho phép các tổ chức truyền thông độc lập và các tổ chức dân sự xã hội thực hiện vai trò quan trọng của mình", AFP ngày 16/8 dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi ủy ban bầu cử Campuchia ngày 15/8 thông báo đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen giành được tất cả 125 ghế quốc hội. Ông Hun Sen tuần trước bác bỏ cáo buộc "gian lận phiếu bầu và thổi phồng số liệu" của phe đối lập.
Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục hạn chế cấp thị thực vào Mỹ đối với một số cá nhân Campuchia, bao gồm cán bộ nhà nước và những người không làm việc trong bộ máy chính quyền, "chịu trách nhiệm cho những hành động rõ ràng chống lại dân chủ trước thềm bầu cử".
Lệnh hạn chế này có hiệu lực từ tháng 12 năm ngoái sau khi tòa án tối cao Campuchia giải tán đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) theo đề xuất của chính phủ Thủ tướng Hun Sen và ra lệnh bắt giữ ông Kem Sokha, lãnh đạo đảng CNRP với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ với sự hậu thuẫn của Mỹ.
Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hạn chế nhập cảnh đối với các cá nhân mà họ cho là liên quan tới việc làm suy yếu nền dân chủ tại Campuchia. Trong một số trường hợp nhất định, các thành viên trong gia đình của những người có liên quan cũng sẽ bị hạn chế cấp thị thực.
| Việc Séc ngừng cấp thị thực cho lao động Việt: Bộ Ngoại giao lên tiếng
- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về việc Cộng hòa Séc mới đây ngừng cấp thị ... |
| Anh cấp thị thực 10 năm cho bà Yingluck, Thái Lan lên tiếng
Bộ Ngoại giao Thái Lan (MFA) hôm 29-5 đã lên tiếng sau khi BBC đưa tin cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã được chính phủ ... |
An Hồng
- Ngôi sao Iraq tham dự World Cup 2026 bị kiểm tra 7 tiếng ở sân bay Mỹ (36 phút trước)
- Xả súng gần lễ hội ở Mỹ, nhân chứng kể lại 'khung cảnh hỗn loạn kinh hoàng' (1 giờ trước)
- Nga tuyên bố đánh chặn 339 máy bay không người lái Ukraine trong 13 giờ (1 giờ trước)
- Lịch thi đấu giải U19 Đông Nam Á 2026 mới nhất: U19 Việt Nam thi đấu ngày nào? (1 giờ trước)
- Khôi phục đường dây điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Tiếp tục đi xuống (1 giờ trước)
- Bắc Bộ nắng nóng, độ ẩm không khí giảm thấp (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 7/6: Đi ngang ở ngưỡng thấp (1 giờ trước)
- Con trai đạo diễn Trần Lực: Nhận học bổng quốc tế, 17 tuổi đóng điện ảnh (06/06/26 21:52)
- World Cup 2026 có thể thành giải đấu gây ô nhiễm nhất lịch sử (06/06/26 21:03)
