Thế giới 24h
28/05/2019 18:08Mỹ gây sức ép lên Nhật Bản
"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thông báo một số điều khoản thương mại mới rất tốt cho cả 2 nước, có thể là vào tháng 8" - ông Trump tuyên bố, đồng thời cho biết mục tiêu của ông là gỡ bỏ rào cản thương mại để hàng hóa Mỹ có chỗ đứng công bằng ở Nhật Bản.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đã bày tỏ sự không hài lòng về thặng dư thương mại "khủng khiếp" với Nhật Bản, song ông chủ Nhà Trắng khẳng định vấn đề "đã tồn tại trong nhiều năm này" có thể được giải quyết.
![]() |
Tổng thống Donald Trump họp báo cùng Thủ tướng Abe Shinzo tại Tokyo – Nhật Bản hôm 27-5 Ảnh: REUTERS
Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần dọa tăng thuế đối với khoảng 50 tỉ USD xe hơi và phụ tùng xe hơi nhập khẩu từ Nhật Bản mỗi năm. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn tìm cách giúp nông dân Mỹ tiếp cận sâu rộng hơn vào thị trường của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Ngoài thương mại, Triều Tiên cũng là một vấn đề được hai nhà lãnh đạo bàn bạc. Trong khi Tổng thống Trump bày tỏ lạc quan về viễn cảnh Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và tuyên bố không bận tâm về 2 vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng, Thủ tướng Abe khẳng định Tokyo xem vụ việc là một động thái vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
| Huawei tuyên bố không khuất phục trước sức ép của Mỹ
Huawei sẽ tự phát triển linh kiện để giảm phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài và không chấp nhận thay đổi theo yêu ... |
| Điều gì khiến Donald Trump tự tin gây sức ép thương mại lên Trung Quốc?
Quy mô nền kinh tế Trung Quốc nhỏ hơn Mỹ nên cuộc chiến thương mại kéo dài chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc dễ bị ... |
Cao Lực
- Đại hội đồng cổ đông Vietjet 2026: Hoàn thành xuất sắc kết quả 2025, chia cổ tức 30%, tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế và thu hút đầu tư quốc tế (35 phút trước)
- Vua phá lưới nội V.League: Đình Bắc cạnh tranh Hoàng Hên (1 giờ trước)
- Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh (1 giờ trước)
- Tin không khí lạnh mới nhất và dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 (2 giờ trước)
- Đạo luật Mỹ có thể buộc ông Trump chấm dứt chiến sự Iran trước 1/5? (3 giờ trước)
- Chứng khoán chỉ giao dịch 2 phiên trong tuần này, nhà đầu tư nên làm gì? (3 giờ trước)
- Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 và hè 2026 cùng 'leo thang' (4 giờ trước)
- Quy mô tuyến metro kết nối sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất sắp khởi công (5 giờ trước)
- Iran đề xuất Mỹ mở lại eo biển Hormuz, hoãn đàm phán hạt nhân (7 giờ trước)
- Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa dông trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (7 giờ trước)
