Hậu trường - Chính khách
26/02/2022 14:37Mỹ - EU trừng phạt ông Putin
Hôm 25/2, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố, Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov cùng với các thành viên Hội đồng An ninh quốc gia Nga sẽ bị trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm lệnh cấm đi lại của Mỹ.
“Phù hợp với quyết định của các đồng minh châu Âu, Mỹ sẽ tham gia cùng họ trong việc trừng phạt Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Lavrov và các thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia Nga”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.
![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP) |
Trước đó, EU nhất trí đóng băng tài sản ở châu Âu liên quan đến Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Lavrov. Quyết định được giới lãnh đạo EU thông qua hôm nay sau cuộc thảo luận suốt đêm về gói trừng phạt mới với Nga.
"Họ phải chịu trách nhiệm về cái chết của những người vô tội ở Ukraine, và vì đã chà đạp lên hệ thống quốc tế. Chúng tôi, với tư cách là những người châu Âu, không chấp nhận điều đó", Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói.
Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov vào tối 25/2. Thủ tướng Boris Johnson thúc giục EU và Mỹ cũng cấm Nga tham gia mạng lưới ngân hàng SWIFT để “gây ra tổn thất lớn hơn đối với ông Putin và chính quyền Nga".
Ông Putin không nằm trong số mục tiêu của các lệnh trừng phạt sâu rộng mà Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hôm 24/2. Ông Biden cho biết các biện pháp trừng phạt nhằm gây ra tác động lâu dài làm tê liệt nền kinh tế Nga.
- Vietjet tiếp tục dẫn đầu hàng không chi phí tốt nhất toàn cầu 2026 với hai giải thưởng quốc tế (1 giờ trước)
- Iran sẵn sàng hỗ trợ tàu Nhật Bản đi qua eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Ronaldo vắng mặt tuyển Bồ Đào Nha vì chấn thương, vẫn kịp dự World Cup (3 giờ trước)
- Mỹ nới tay với lệnh trừng phạt dầu mỏ Iran (3 giờ trước)
- Cận cảnh Vành đai 4 phía Tây Hà Nội sau 2 năm thi công (3 giờ trước)
- Phát hiện người đàn ông nước ngoài tử vong trong khách sạn ở TP.HCM (3 giờ trước)
- Từ bến cá đến đại ngàn: Khơi nguồn bình đẳng giới bằng quyền tự chủ kinh tế (4 giờ trước)
- Sau phiên giảm 51 điểm, chứng khoán tuần tới diễn biến thế nào? (4 giờ trước)
- Ông Trump tính thu hẹp chiến dịch Iran, muốn các nước tự kiểm soát Hormuz (4 giờ trước)
- Giá cả leo thang, những bếp ăn 0 đồng vẫn bền bỉ tiếp sức người khó khăn (4 giờ trước)
