Mỹ dùng 150 loại đạn tấn công 60 mục tiêu của Houthi ở Yemen

Quân đội Mỹ cho biết, họ đã sử dụng hơn 150 loại đạn dược tấn công 60 mục tiêu của Houthi để đáp trả các cuộc tấn công vào tàu chở hàng trên Biển Đỏ.

Các máy bay chiến đấu, tàu, tàu ngầm của Mỹ và Anh đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công trên khắp Yemen nhằm vào các vị trí lực lượng Houthi.

Nhân chứng xác nhận vụ nổ tại các căn cứ quân sự gần sân bay ở Thủ đô Sanaa và thành phố Taiz, một căn cứ hải quân tại cảng Hodeidah ở Biển Đỏ và các địa điểm quân sự ở tỉnh ven biển Hajjah.

Tên lửa được phóng từ tàu chiến trong hoạt động của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhắm vào các mục tiêu quân sự của Houthi ở Yemen. (Ảnh: Reuters)

Tên lửa được phóng từ tàu chiến trong hoạt động của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhắm vào các mục tiêu quân sự của Houthi ở Yemen. (Ảnh: Reuters)

"Các cuộc tấn công có chủ đích này là thông điệp rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh sẽ không khoan nhượng cho những kẻ tấn công người của chúng tôi và không cho phép các thế lực thù địch cản trở quyền tự do hàng hải", Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby xác nhận các cuộc tấn công vào ngày 12/1 nhắm vào khả năng lưu trữ, bắn phóng và dẫn đường tên lửa hoặc máy bay không người lái của lực lượng Houthi.

 

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công của Mỹ - Anh đã làm giảm khả năng tiến hành các cuộc tấn công của Houthi, đặc biệt là "các hoạt động phức tạp" như những gì mà họ đã thực hiện hồi đầu tuần.

Quân đội Mỹ cho biết họ đã sử dụng hơn 150 loại đạn dược để tấn công 60 mục tiêu tại 28 địa điểm của Houthi.

Houthi, lực lượng đã kiểm soát phần lớn Yemen trong gần một thập kỷ, cho biết 5 chiến binh đã thiệt mạng trong 73 cuộc không kích vừa qua. Lực lượng này tuyên bố sẽ trả đũa và tiếp tục tấn công tàu thuyền, hành động mà họ cho là nhằm hỗ trợ người Palestine chống lại Israel.

Kể từ tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã tiến hành 27 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ và vịnh Aden được cho rằng đang hướng tới hoặc rời khỏi các cảng của Israel.

Trong đó có vụ cướp một con tàu có tên Galaxy Leader và đưa nó đến một cảng của Yemen, đồng thời bắt giữ 25 thành viên thủy thủ đoàn, chủ yếu là người Philippines vào ngày 19/11/2023.

Hôm 9/1, các lực lượng của Mỹ và liên minh trong chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng đã chặn 18 máy bay không người lái, 2 tên lửa hành trình chống hạm và 1 tên lửa đạn đạo chống hạm, trong cuộc tấn công mà Mỹ mô tả là "lớn nhất cho đến nay" của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu buôn trên Biển Đỏ.

https://vtc.vn/my-dung-150-loai-dan-tan-cong-60-muc-tieu-cua-houthi-o-yemen-ar847284.html

HOA VŨ(Nguồn: Reuters) / VTC News