Mỹ đưa tàu sân bay hạt nhân đến Hàn Quốc tập trận

Tàu sân bay hạt nhân Theodore Roosevelt của Mỹ đã cập cảng Busan của Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung giữa hải quân ba nước Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc.

Reuters đưa tin, ngày 22/6, tàu sân bay hạt nhân Theodore Roosevelt thuộc Nhóm Tác chiến Tàu sân bay 9 (CSG 9) của Mỹ, đã đến thành phố cảng Busan (Hàn Quốc), để tham gia cuộc tập trận quân sự chung vào cuối tháng này với nước chủ nhà và Nhật Bản.

Tàu sân bay hạt nhân Theodore Roosevelt neo đậu ở Busan, Hàn Quốc, ngày 22/6. (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay hạt nhân Theodore Roosevelt neo đậu ở Busan, Hàn Quốc, ngày 22/6. (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, lần gần nhất một tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc là chuyến thăm cảng của tàu USS Carl Vinson vào tháng 11/2023. Đây cũng là chuyến thăm cảng Busan đầu tiên của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Chuẩn đô đốc Mỹ Christopher Alexander, chỉ huy CSG 9, cho biết cuộc tập trận cuối tháng này có tên Freedom Edge, bao gồm các bài tập tác chiến trên biển, chống tàu ngầm và tập trận phòng không.

“Mục đích cuộc tập trận là cải thiện khả năng tương tác giữa hải quân ba nước và đảm bảo sẵn sàng ứng phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng hoặc tình huống bất ngờ nào”, ông Alexander khẳng định, đồng thời cho biết thêm rằng Theodore Roosevelt sẽ đóng vai trò là tàu chỉ huy cho cuộc tập trận.

Tại hội nghị thưởng đỉnh tại Trại David (Mỹ) tháng 8/2023, lãnh đạo ba nước đã thống nhất về việc tổ chức các cuộc tập trận huấn luyện quân sự hàng năm.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Nga và Triều Tiên ký một thỏa thuận trong đó có cam kết phòng thủ chung, trong chuyến thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau 24 năm của Tống thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần. Đó là một trong những động thái quan trọng nhất của Nga ở châu Á trong nhiều năm. Lãnh đạo Triều Tiên mô tả mối quan hệ mới mà hai bên thiết lập "giống như liên minh", khiến Seoul phản ứng gay gắt.

Năm ngoái, Mỹ - Nhật Bản- Hàn Quốc cũng đã tổ chức các cuộc tập trận chung về phòng thủ tên lửa hải quân và chống tàu ngầm để cải thiện khả năng ứng phó trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz thứ 4 của Hải quân Mỹ. Con tàu đi vào hoạt động từ năm 1984, có lượng giãn nước 104.600 tấn, dài 332,8m, chở theo 90 máy bay các loại, và thủy thủ đoàn hơn 5.000 người. Tàu trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân công suất 194 MW, đạt tốc độ di chuyển hơn 56 km/h.

https://vtcnews.vn/my-dua-tau-san-bay-hat-nhan-den-han-quoc-tap-tran-ar878761.html