Thế giới 24h
09/05/2019 21:20Mỹ đưa kim loại xuất khẩu của Iran vào tầm ngắm
"Hành động hôm nay nhằm vào doanh thu xuất khẩu kim loại công nghiệp của Iran, chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu của họ và cảnh báo các quốc gia khác rằng việc cho phép nhập thép và các kim loại khác của Iran sẽ không được chấp nhận nữa. Tehran có thể đối mặt với nhiều hành động cứng rắn từ Mỹ nếu không có động thái thay đổi" - Tổng thống Trump cho hay.
Tuyên bố trên được đưa ra trong ngày kỷ niệm chính quyền ông Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và vài giờ sau khi Tehran tuyên bố không còn tuân thủ hoàn tòan thỏa thuận nói trên. Trước đó, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết Washington sẽ áp đặt nhiều biện pháp kiềm chế kinh tế đối với Tehran "rất sớm trong thời gian tới" và đã cảnh báo châu Âu ngừng làm ăn với Tehran.
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Iran. Ảnh: Reuters
Ông Trump cho rằng thỏa thuận năm 2015 còn thiếu sót khi Iran không hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo và vẫn hỗ trợ lực lượng ủy nhiệm trong một số cuộc chiến ở Trung Đông.
Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang khi chính quyền ông Trump hồi cuối tuần trước tuyên bố triển khai một nhóm tàu sân bay tác chiến và máy bay ném bom đến Trung Đông để đáp lại những gì họ cho là dấu hiệu bất ổn và cảnh báo từ Iran.
Các nghị sĩ hàng đầu đảng Dân chủ như Chris Murphy thuộc tiểu ban Trung Đông tại Thượng viện cho rằng việc Iran tạm dừng tuân thủ một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân là "thông tin tồi tệ" và cáo buộc chính quyền ông Trump khiến cho nước Mỹ ít an toàn hơn rất nhiều thông qua các chính sách của mình. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi tiến hành một cuộc họp nhanh về Iran.
| Iran thách thức Mỹ
Một cố vấn quân sự của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định Washington "không đủ khả năng" hành động quân ... |
| Sức mạnh quân sự Mỹ - Iran: Hỏa lực đấu chiến thuật bầy đàn
Quân đội Iran mạnh về chiến thuật tác chiến phi đối xứng, trong khi Mỹ sở hữu khả năng tấn công chính xác tầm xa ... |
Xuân Mai (Theo Reuters)
- Hoa hậu tóc tém là biểu tượng sắc đẹp TVB, tuổi 60 độc thân, lập di chúc sớm (2 giờ trước)
- Người thua cuộc nhưng vẫn khiến Tào Tháo 'chết không nhắm mắt' là ai? (2 giờ trước)
- Vì sao vẻ đẹp của Tây Thi được ví là 'trầm ngư'? (2 giờ trước)
- 'Tây du ký' và 'Đại Đường Tây Vực ký' khác nhau thế nào? (3 giờ trước)
- Scandal 'hóa phép' bột giặt thành sữa tươi gây rúng động ở Ấn Độ (3 giờ trước)
- SHB trở thành Nhà tài trợ đồng hành của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2026 (4 giờ trước)
- Sức vóc "Công nghệ lõi tái chế đồng tinh khiết" của LiOA và tầm nhìn kiến tạo từ Nghị quyết 57-NQ/TW (5 giờ trước)
- Hà Nội sắp xếp trường học: Hiệu trưởng, giáo viên, kế toán được bố trí thế nào? (5 giờ trước)
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (5 giờ trước)
- Nữ sinh dọa 'lấy trật ven 3 lần' bệnh nhân, Đại học Y Hà Nội lên tiếng (6 giờ trước)
