Mỹ đòi Trung Quốc công bố hồ sơ y tế nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán

Chuyên gia dịch tễ học Anthony Fauci đề nghị Trung Quốc cung cấp hồ sơ y tế của nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán để làm rõ nguồn gốc COVID-19.

Cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, Anthony Fauci, kêu gọi Trung Quốc công bố hồ sơ y tế của 3 nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán bị bệnh. Ông Anthony Fauci cho rằng, điều này có thể cung cấp manh mối quan trọng cho việc làm sáng tỏ nguồn gốc bùng phát dịch COVID-19.

Các hồ sơ ông Anthony Fauci đề cập liên quan đến 3 nhà nghiên cứu tại Viện Vi rút học Vũ Hán. Những người này đã bị ốm vào tháng 11/2019. Ngoài ra, hồ sơ còn có 6 thợ mỏ bị ốm sau khi vào hang dơi vào năm 2012. Các nhà khoa học từ Viện Vi rút học Vũ Hán sau đó đã đến hang động để lấy mẫu bệnh phẩm từ những con dơi. Ba trong số các thợ mỏ này đã chết.

Mỹ đòi Trung Quốc công bố hồ sơ y tế nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1
Cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, ông Anthony Fauci. (Ảnh: AP)

"Tôi muốn xem hồ sơ y tế của 3 người được cho là đã mắc bệnh vào năm 2019. Họ có thực sự bị bệnh không, và nếu có, họ bị bệnh gì?”, chuyên gia dịch tễ học Anthony Fauci cho hay.

"Những người thợ mỏ mắc bệnh cách đây nhiều năm cũng vậy... Hồ sơ y tế của những người đó nói gì? Có virus trong những người đó không? Làm rõ những điều này, chúng ta có thể hình dung được nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 là ở hang động, sau đó phát tán ra ngoài hay là từ phòng thí nghiệm”, ông Anthony Fauci cho biết thêm

Bộ ngoại giao Mỹ hiện không cho biết liệu chính quyền Biden có yêu cầu Trung Quốc cung cấp hồ sơ y tế hay không.

Nguồn gốc của COVID-19 đã trở thành một trong những câu hỏi gây tranh cãi nhất của đại dịch. Cựu Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Giả thuyết này của ông đã bị hầu hết cộng đồng khoa học bác bỏ.

Tuy nhiên, lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm đã đạt được sức hút trong những tuần gần đây sau khi một nhóm các nhà khoa học nổi tiếng ký một lá thư cho rằng, nguồn gốc gây ra đại dịch COVID-19 cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Hôm 26/5, Tổng thống Joe Biden chỉ thị các cơ quan tình báo Mỹ tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc COVID-19, xác định rõ xem là liệu virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay truyền từ động vật sang người.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin tình báo của Mỹ cho biết, 3 chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm và phải nhập viện điều trị. Điều này dấy lên các hoài nghi về việc các chuyên gia này cũng có thể bị mắc COVID-19. Tuy nhiên, Trung Quốc bác thông tin này, tố Mỹ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.

Những nghi ngờ bao trùm phòng thí nghiệm Vũ Hán Những nghi ngờ bao trùm phòng thí nghiệm Vũ Hán

Trong khi Trung Quốc kiên quyết bác bỏ nghi ngờ nCoV lọt từ Viện Virus học Vũ Hán, nhiều câu hỏi về giả thuyết này ...

Nghiên cứu mới khẳng định nCoV từ phòng thí nghiệm Vũ Hán Nghiên cứu mới khẳng định nCoV từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Hai chuyên gia Anh và Na Uy khẳng định các nhà khoa học Viện Virus học Vũ Hán tạo ra nCoV, sau đó tìm cách ...

/ vtc.vn