Quốc tế
11/03/2026 08:04Mỹ đề xuất nối lại đàm phán Nga - Ukraine

Trước đó, hai vòng đàm phán ba bên không đạt được bước đột phá trong việc chấm dứt cuộc xung đột nghiêm trọng nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến II, vốn bùng phát sau khi Mátxcơva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine năm 2022.
Thông tin với báo chí, ông Volodymyr Zelensky cho biết, các cuộc đàm phán ban đầu dự kiến diễn ra vào tuần trước tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nhưng đã bị phía Mỹ hoãn lại đến tuần sau. “Đây là đề xuất từ phía Mỹ, nhưng thành thật mà nói, chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra ở Trung Đông,” - Tổng thống Ukraine đồng thời cũng cho biết, cuộc gặp “có thể diễn ra tại Thụy Sĩ hoặc Thổ Nhĩ Kỳ”.
Cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff cho biết, một cuộc họp ba bên “đáng lẽ sẽ diễn ra trong tuần này”, nhưng nhiều khả năng sẽ được lùi sang tuần tới và Washington vẫn “giữ thái độ tích cực” về triển vọng đối thoại.
Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng thông báo rằng, ông Zelensky đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan - người đề nghị Ankara đăng cai tổ chức vòng đàm phán tiếp theo. Ông Recep Tayyip Erdoğan vẫn duy trì quan hệ với cả Kiev và Mátxcơva trong suốt cuộc xung đột.
Nhà lãnh đạo Ukraine đồng thời kêu gọi phương Tây không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga, bao gồm các biện pháp hạn chế liên quan đến dầu mỏ được áp đặt sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mátxcơva có thể sử dụng hành động quân sự để kiểm soát phần còn lại của miền Đông Ukraine nếu các nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột không đạt kết quả.
- Khoảnh khắc Lamine Yamal ôm Messi sau chung kết World Cup 2026 (10:45)
- Báo Argentina sợ tương lai u tối, mong Messi dự World Cup 2030 (10:36)
- Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ‘giáng một đòn rất mạnh’ vào Iran (10:33)
- Tổng thống Trump trao cúp xong không rời sân khấu, cầu thủ Tây Ban Nha bối rối (55 phút trước)
- 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong các cuộc tấn công trả đũa của Iran (1 giờ trước)
- Chuyện mới trên giàn khoan (Kỳ 3) (1 giờ trước)
- Tàu bốc cháy tại eo biển Hormuz, Mỹ - Iran nguy cơ trở lại giao tranh toàn diện (1 giờ trước)
- Messi bình thản sau thất bại, nhìn lên khán đài bỗng rơi nước mắt (1 giờ trước)
- Khẩn cấp xây khu tái định cư 19 tỷ đồng cho 24 hộ dân Lai Châu mất nhà sau lũ dữ (19/07/26 21:49)
- 9 thí sinh liên quan đến tiêu cực tại điểm thi Tốt nghiệp THPT ở Quảng Trị (19/07/26 21:47)