Hồ sơ vụ án
14/02/2020 22:12Mỹ công bố bản cáo trạng mới với tập đoàn Huawei
Trong bản cáo trạng mới nhất, tập đoàn Huawei bị cáo buộc âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ 6 công ty công nghệ của Mỹ và vi phạm đạo luật chống tội phạm hình sự có tổ chức.
Những bí mật thương mại bao gồm mã nguồn internet, công nghệ ăng ten di động và robot.
Cáo trạng mới cũng bao gồm những cáo buộc về hoạt động Huawei ở một số quốc gia nằm trong diện trừng phạt. Một trong số đó là việc Huawei bị cáo buộc đã cài đặt thiết bị giám sát cho chính quyền Iran sử dụng để theo dõi, xác định và hỗ trợ giam giữ người biểu tình hồi năm 2009 tại Tehran.
![]() |
Huawei tiếp tục là mục tiêu của chính quyền Mỹ
Phản ứng trước động thái của Mỹ, Huawei đã chỉ trích bản cáo trạng là một phần của nỗ lực nhằm mất uy tín của Huawei và suy yếu hoạt động kinh doanh vì mục đích cạnh tranh hơn là thực thi pháp luật.
Huawei đã kiên quyết phủ nhận cáo trạng trước đó của Mỹ vào hồi tháng 1-2019, bao gồm việc gian lận ngân hàng và vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Iran.
Mặc dù vậy, bản cáo trạng mới lại không có thêm thêm bất kì cáo buộc nhằm vào giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người đang bị tạm giam tại Canada.
Ngoài ra, vào hôm 13-2, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng cho phép gia hạn 45 ngày để các công ty Mỹ tiếp tục kinh doan với Huawei.
Đặng Vũ
| Lộ diện Huawei P40, camera selfie kép
Hình ảnh rò rỉ mẫu flagship của Huawei sắp ra mắt cho thấy P40 được trang bị camera selfie kép, màn hình đục lỗ và ... |
| Chủ tịch Ủy ban châu Âu hoài nghi việc Huawei tham gia phát triển mạng 5G
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen bày tỏ hoài nghi về việc để Huawei - tập đoàn công nghệ Trung ... |
| Mỹ sẽ cấm hỗ trợ tài chính để mua thiết bị Huawei
Cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ sẽ không được sử dụng tiền để giúp các công ty mua thiết bị Huawei. |
- Bất mãn lương không đủ sống, nhân viên phóng hỏa thiêu rụi kho hàng của công ty (10/04/26 21:07)
- Bi kịch mỹ nhân lấy con trai bà trùm showbiz: 6 năm chưa một lần có đám cưới (10/04/26 20:42)
- Nhiều người mách nhau chỉ ăn trứng luộc bữa sáng, phó giáo sư dinh dưỡng nói gì? (10/04/26 19:43)
- Mỹ, Israel và Iran được và mất gì trong cuộc xung đột 40 ngày? (10/04/26 19:21)
- 'Cửa đóng then cài' tại BV Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 sau 4 tháng khánh thành (10/04/26 19:01)
- Lộ thông tin cá nhân, nguy cơ thành “mồi” cho lừa đảo (10/04/26 18:42)
- Làn sóng phá sản lan rộng toàn cầu (10/04/26 18:18)
- Kinh tế Việt Nam chống chịu vững vàng, dự báo tăng trưởng 7,2% năm 2026 (10/04/26 18:03)
- TP.HCM nắng như đổ lửa, chuyên gia dự báo sắp có mưa chuyển mùa (10/04/26 17:43)
- Mức dự trữ xăng dầu đã tăng từ 15 lên khoảng 26 ngày (10/04/26 17:21)
