Quân đội Mỹ vừa đặt hàng Lockheed Martin hợp đồng sản xuất tên lửa chống hạm LRASM, với trị giá hơn 400 triệu USD.

Theo tờ Naval News, Lockheed Martin là công ty được trao hợp đồng trị giá 414 triệu USD từ quân đội Mỹ sản xuất Tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM). Đây là hợp đồng sản xuất LRASM lớn nhất trong lịch sử của hải quân và không quân nước này.

Theo đó, hợp đồng của Lô 4/5 sẽ tiếp tục sản xuất biến thể không đối đất của LRASM, trong đó có tên lửa diệt hạm mới nhất và mạnh nhất hiện nay AGM-158C. Các vũ khí này sẽ được trang bị trên chiến đấu cơ F/A-18E/F của Hải quân Mỹ và máy bay B-1B của lực lượng không quân.

Mỹ chi hơn 400 triệu USD sản xuất tên lửa chống hạm tầm xa LRASM - 1
Tên lửa diệt hạm AGM-158C LRASM do Lockheed Martin phát triển.

Theo David Helsel, giám đốc phát triển LRASM của Lockheed Martin, hợp đồng này phản ánh tầm quan trọng ngày càng gia tăng của các tên lửa chống hạm tầm xa. "Chúng tôi mong muốn tiếp tục công việc quan trọng này và tăng cường phát triển thêm theo yêu cầu của quân đội”.

Trước đó, ông David nhấn mạnh, LRASM là thứ vũ khí có khả năng thay đổi cuộc chơi, bảo đảm ưu thế tuyệt đối của Không quân và Hải quân Mỹ trước các đối thủ. Theo nhiều chuyên gia quân sự, các tên lửa hành trình chống hạm tầm xa của Mỹ như AGM-158C LRASM sẽ khiến cho cán cân sức mạnh trong những cuộc giao tranh trên biển nghiêng từ Nga - Trung Quốc về phía Mỹ.

Các loại vũ khí chống hạm tiên tiến đã bị Mỹ bỏ quên từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Song sự trỗi dậy của Hải quân Nga và Trung Quốc khiến Lầu Năm Góc phục hồi lại. Dự án được phát triển nhằm tạo ra loại vũ khí hiện đại thay thế cho tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết LRAMS có tầm bắn trên 370 km. Trong khi các chuyên gia ước tính con số này có thể đạt 560 km, thậm chí còn có thể vươn tới 1.000 km.

Tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM) được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu cụ thể trong các nhóm tàu đối thủ. Chúng sử dụng công nghệ tiên tiến, giúp giảm sự phụ thuộc vào các nền tảng tình báo, giám sát và trinh sát, đồng thời liên kết mạng và định vị GPS trong môi trường chiến tranh điện tử.

LRASM sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận quân sự trên đại dương, nhờ vào khả năng linh hoạt thực hiện các đòn đánh chiến thuật từ phạm vi nhỏ đến mở rộng.

Bên cạnh đó LRASM là tên lửa chống hạm dẫn đường chính xác, dựa trên tên lửa phòng không liên hợp, với tầm bắn mở rộng (JASSM-ER). Chúng gia tăng khả năng của quân đội Mỹ về tác chiến mặt đất và tấn công mục tiêu trên biển.

Trung Quốc Trung Quốc "khoe" tên lửa chống hạm có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đã phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung DF-26, có khả năng mang theo đầu đạn ...

Nga phát triển tên lửa chống hạm cho tiêm kích tàng hình Su-57 Nga phát triển tên lửa chống hạm cho tiêm kích tàng hình Su-57

Mẫu tiêm kích tàng hình của Nga sẽ có khả năng diệt hạm uy lực nhờ được trang bị tên lửa mới.

https://vtc.vn/my-chi-hon-400-trieu-usd-san-xuat-ten-lua-chong-ham-tam-xa-lrasm-ar597988.html

vtc.vn