Mỹ bắt đầu sàng lọc hành khách từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - tâm điểm của một loại virus mới có liên quan tới SARS từ ngày 17.1 sau khi dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 2 người. 
Hành khách kiểm tra hành lý tại một sân bay ở Mỹ. Ảnh: AFP.

Hãng tin AFP dẫn lời Martin Cetron - quan chức cấp cao tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC): "Để bảo vệ sức khỏe của công chúng Mỹ khi có sự xuất hiện của coronavirus mới này, CDC đang bắt đầu sàng lọc tại ba cổng vào".

Những cổng sàng lọc để phát hiện người nhiễm virus mới có nguồn gốc từ Trung Quốc được đặt tại sân bay San Francisco, sân bay John F. Kennedy của New York - những sân bay có chuyến bay thẳng với Vũ Hán. Cổng sàng lọc thứ 3 ở Mỹ đặt tại sân bay Los Angeles - điểm đến lớn nhất cho kết nối các chuyến bay.

Ông Martin Cetron cho biết thêm: "Chúng tôi hy vọng rằng việc sàng lọc trong vài tuần tới có thể bao quát được khoảng 5.000 người", bắt đầu từ tối 17.1.

Những du khách tới các sân bay này sẽ được yêu cầu điền vào bảng khảo sát và kiểm tra nhiệt độ, những người có dấu hiệu lây nhiễm có thể được đưa tới một cơ sở khác để xét nghiệm chẩn đoán và việc này có thể mất tới một ngày.

Động thái này được đưa ra sau khi các quan chức Trung Quốc thông báo, dịch virus mới đã cướp đi sinh mạng của một bệnh nhân thứ 2 - một nam giới 69 tuổi.

Cho đến nay, không có sự lây truyền từ người sang người đã được xác nhận, nhưng ủy ban y tế của Vũ Hán cho biết "không thể loại trừ" khả năng này.

Dịch viêm phổi lạ gây lo ngại vì loại virus mới được phát hiện có liên quan tới Hội chứng hô hấp cấp (SARS) từng cướp đi sinh mạng của gần 650 người trên khắp Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc) trong năm 2002-2003.

Dịch viêm phổi lạ do coronavirus mới khiến ít nhất 41 người ngã bệnh, với ổ dịch tập trung quanh một chợ hải sản ở Vũ Hán. Trong số này có 12 người đã hồi phục và xuất viện trong khi 5 người khác đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Ba ca nhiễm virus mới được phát hiện bên ngoài Trung Quốc - 2 ca tại Thái Lan và 1 ca tại Nhật Bản, cho dù giới chức y tế khắp thế giới tìm cách trấn an công chúng rằng nguy cơ lây nhiễm vẫn ở mức thấp.

Hải Anh

Việt Nam cách ly 2 hành khách Trung Quốc bị sốt đến từ vùng dịch viêm phổi lạ

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam cũng đã phát hiện 2 trường hợp sốt đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung ...

Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ ...

Trung Quốc tìm ra coronavirus “thủ phạm” gây bệnh viêm phổi lạ

Bệnh viêm phổi lạ mà hàng chục người Trung Quốc mắc phải xuất phát từ một loại coronavirus mới cùng họ với virus gây đại ...

https://laodong.vn/the-gioi/my-canh-giac-cao-do-voi-nguy-co-lay-lan-virus-viem-phoi-la-tu-trung-quoc-779365.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: