Bệnh viêm phổi lạ mà hàng chục người Trung Quốc mắc phải xuất phát từ một loại coronavirus mới cùng họ với virus gây đại dịch SARS.
Coronavirus mới cùng nhóm gây dịch SARS có thể là "thủ phạm" gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Loại coronavirus mới được phát hiện ở 15 trong số 57 bệnh nhân mắc bệnh tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc được xác định sơ bộ là nguyên nhân gây bùng phát viêm phổi lạ - đài truyền hình CCTV đưa tin ngày 9.1.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), coronavirus là một họ virus lớn gây các bệnh từ cảm lạnh thông thường đến hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Các triệu chứng có thể từ sốt và ho đến suy thận, và trong một số trường hợp dẫn đến tử vong. Một số coronavirus lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi những người khác thì không.

Đại dịch SARS lan ra khắp Châu Á và 37 quốc gia vào năm 2002-2003 khiến hơn 8.000 người nhiễm và 774 người tử vong. Một loại coronavirus cũng là thủ phạm gây ra hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS), lần đầu tiên được xác định ở Saudi Arabia vào năm 2012. MERS kể từ đó đã giết chết 851 người trên toàn cầu, theo WHO.

Nhưng coronavirus mới ở Vũ Hán dường như không gây chết người như SARS hay MERS. Triệu chứng của nó chủ yếu là sốt, với một số bệnh nhân khó thở. 8 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện vào ngày 8.1, và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, theo CCTV.

Virus này được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán vào ngày 12.12. Kể từ đó, tổng cộng 59 người đã nhiễm bệnh, với 7 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch ở một số giai đoạn, Bộ Y tế Trung Quốc cho biết hôm 5.1.

Các nhà chức trách nói rằng không có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh.

Theo WHO, coronavirus có thể lây nhiễm cho cả người và động vật. Coronavirus gây ra SARS xuất phát từ cầy hương, một loài động vật hoang dã được coi là đặc sản ở các vùng miền nam Trung Quốc, nơi dịch bệnh khởi nguồn. Trong khi đó, virus MERS xuất phát từ lạc đà một bướu.

Giáo sư Leo Poon, nhà virus học tại Đại học Hong Kong và là chuyên gia SARS, cho biết: Coronavirus có thể được tìm thấy ở nhiều loài động vật, bao gồm lợn, gia súc, chó, mèo, dơi và chim. 6 coronavirus gây nhiễm cho người - 4 trong số chúng thường gây cảm lạnh thông thường và 2 loại còn lại là SARS và MERS.

"Nhiều loại coronavirus ở động vật là vô hại đối với con người. Chủng coronavirus mới có thể là do con người tiếp xúc với động vật mà chúng ta thường không tiếp xúc trước đây" - Giáo sư Leo Poon nói.

Giống như SARS và MERS, có thể không có thuốc đặc trị hiệu quả nhắm trực tiếp vào coronavirus mới, nhưng các phương pháp điều trị dựa trên triệu chứng - như giảm sốt, hỗ trợ hô hấp có tác dụng để chữa các triệu chứng, theo ông Poon.

"Cho đến nay không có bệnh nhân nào chết vì căn bệnh này và dường như các phương pháp điều trị hỗ trợ có hiệu quả" - ông Poon nói.

Trong một tuyên bố ngày 9.1, WHO cho biết: "Trong những tuần tới, cần có thông tin toàn diện hơn để hiểu về tình trạng hiện tại và dịch tễ của dịch và bức tranh lâm sàng. Cần phải điều tra thêm để xác định nguồn gốc, phương thức lây truyền, mức độ lây nhiễm và biện pháp đối phó được thực hiện".

WHO sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và tư vấn trước bất kỳ việc áp dụng hạn chế đi lại hoặc thương mại nào đối với Trung Quốc dựa trên thông tin hiện có.

Nhưng trên khắp Châu Á, các chính phủ đã đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa như kiểm tra thân nhiệt ở sân bay.

Ngày 8.1, Hàn Quốc báo cáo một trường hợp nghi ngờ liên quan đến bệnh viêm phổi ở Vũ Hán. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, bệnh nhân, một phụ nữ Trung Quốc đến Vũ Hán vào tháng 12, đã được cách ly và đang được điều trị và xét nghiệm thêm.

Tại Hong Kong, 38 người đã được phát hiện bị sốt hoặc có triệu chứng hô hấp sau khi đi từ Vũ Hán. 21 người trong số đó đã được ra viện và cho đến nay không ai được xác định có liên quan đến dịch ở Vũ Hán.

Tại Singapore, hành khách đến từ Vũ Hán được yêu cầu đo tra thân nhiệt.

Song Minh

https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-tim-ra-coronavirus-thu-pham-gay-benh-viem-phoi-la-777525.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: