Thế giới 24h
08/02/2022 16:32Mỹ cảnh báo Trung Quốc gánh "một phần hậu quả" nếu Nga tấn công Ukraine
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã đưa ra quan điểm của mình về phạm vi của các biện pháp mà Washington có thể áp đặt với Moskva và cách chúng sẽ được cảm nhận ở những nơi khác trên toàn cầu.
“Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ phải gánh chịu một phần ảnh hưởng nếu Nga tấn công Ukraine", ôn Jake Sullivan nói và cho biết Trung Quốc “nên tính toán điều đó khi họ xem xét các cam kết với chính phủ Nga trong vài tuần tới”.
![]() |
| Mỹ cảnh báo Tung Quốc cũng sẽ gánh chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Washington nếu Nga tấn công Ukraine. (Ảnh: AP) |
Theo ông Jake Sullivan, các biện pháp trừng phạt “sẽ áp dụng đối với hệ thống tài chính của Nga, hệ thống này tất nhiên cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc”.
Đề cập đến mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga, trả lời báo giới trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh rằng "không có gì mới về điều đó". Cảnh báo của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng căng thẳng, với việc các quan chức Mỹ và châu Âu liên tục đưa ra báo động trong những tháng gần đây về một cuộc tấn công có chủ đích của Nga vào Ukraine. Tuy nhiên, điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc này.
Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi NATO kiềm chế không mở rộng thêm và để khối này từ bỏ tâm lý “Chiến tranh Lạnh”.
Trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc, cố vấn điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết hai quốc gia có “quan điểm giống nhau và trùng khớp về phần lớn các vấn đề quốc tế”.
Moskva và Bắc Kinh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ của họ trong một loạt lĩnh vực, bao gồm thương mại, năng lượng và quốc phòng, trước sức ép của phương Tây trong những tháng gần đây.
Trước đó, Trung Quốc tuyên bố cam kết hợp tác với Nga phát triển các hệ thống tài chính có khả năng chống lại ảnh hưởng của quốc gia thứ ba, cũng như tìm cách giảm thiểu sự phụ thuộc vào đồng USD.
- Thị trường chứng khoán “bùng nổ”, VN-Index tăng hơn 43 điểm (41 phút trước)
- Giá xăng giảm xuống dưới 30.000 đồng/lít (1 giờ trước)
- 'Cháy vé' 1 mệnh giá trận đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia (2 giờ trước)
- TP.HCM chốt lịch thi lớp 10 năm 2026 (3 giờ trước)
- Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Mỹ - Iran có thể diễn ra ngày 26/3 (3 giờ trước)
- Đường dây do học sinh lớp 12 cầm đầu phát tán mã độc, đánh cắp dữ liệu thế nào? (3 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik tiết lộ cách dùng Xuân Son, Hoàng Hên ở tuyển Việt Nam (3 giờ trước)
- “Điểm nghẽn” Hormuz đẩy thế giới vào nguy cơ khủng hoảng phân bón (3 giờ trước)
- Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu (5 giờ trước)
- Truy tố cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (6 giờ trước)
