Quốc tế
26/06/2025 13:26Mỹ cân nhắc viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine, sẽ sớm đàm phán với Nga
Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đang xem xét khả năng cung cấp thêm các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, ông Trump nói: “Tên lửa chống tên lửa Patriot là thứ rất khó để có được, nhưng chúng tôi sẽ xem xét liệu có thể cung cấp thêm cho Ukraine hay không”. Ông cho biết đây là một phần trong các nỗ lực nhằm giúp Kiev chống lại các đợt tấn công dữ dội của Nga trong thời gian gần đây.
Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ người đồng cấp Ukraine đã thể hiện mong muốn chấm dứt cuộc chiến càng sớm càng tốt. “Ông ấy muốn kết thúc chiến tranh. Và tôi hiểu điều đó. Chúng tôi sẽ sớm có cuộc nói chuyện với Tổng thống Putin về vấn đề này", ông Trump nói thêm.
Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh NATO. (Ảnh: Reuters)
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Nga tiếp tục đẩy mạnh các đòn tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các thành phố lớn của Ukraine, khiến hệ thống phòng không của nước này bị đặt trong tình trạng báo động cao.
Mỹ hiện là nước viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, trong đó các tổ hợp phòng không Patriot đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ bầu trời Kyiv trước các cuộc tấn công tầm xa từ Nga.
Việc ông Trump - người từng tỏ thái độ dè dặt với viện trợ quân sự - phát tín hiệu sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, đồng thời mở cửa đối thoại với Nga, có thể báo hiệu bước chuyển trong cách tiếp cận của Washington với xung đột Nga-Ukraine thời gian tới.
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (30 phút trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (55 phút trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (1 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (2 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (2 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (3 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (3 giờ trước)
- Khách đông nghẹt, tiệm vàng lâu đời tại TP.HCM giới hạn bán mỗi người 5 chỉ (3 giờ trước)
- Vingroup tặng 50% giá vé chương trình nghệ thuật 'Đất nước thiên hùng ca' (3 giờ trước)
- Bão số 2 Noul đạt cường độ cực đại, đang di chuyển rất nhanh (4 giờ trước)