Mỹ âm thầm thực hiện hơn 100 thương vụ bán vũ khí cho Israel

Tờ Washington Post cho biết Mỹ khai thác 'lỗ hổng' để thực hiện loạt thương vụ bán vũ khí cho Israel.

Tờ Washington Post đưa tin, quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc thực hiện 100 thương vụ bán vũ khí cho Israel, bao gồm hàng nghìn quả bom và vũ khí sát thương khác, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Israel và Hamas.

Theo Washington Post, các giao dịch mua bán được thực hiện "bí mật", né sự giám sát của Quốc hội Mỹ. Điều đó có nghĩa là không có những phiên thảo thuận công khai về các giao dịch mua bán này. Theo quy định, cơ quan hành pháp ở Mỹ sẽ phải thông báo cho Quốc hội nước này về mỗi giao dịch mua bán vũ khí.

Một binh sĩ Israel chuẩn bị đạn súng cối trước cuộc tấn công vào Gaza. (Ảnh: Reuters)

Một binh sĩ Israel chuẩn bị đạn súng cối trước cuộc tấn công vào Gaza. (Ảnh: Reuters)

Đến nay, doanh số bán vũ khí mà Mỹ công khai chuyển cho Israel bao gồm bom chính xác trị giá 320 triệu USD tháng 11 năm ngoái, 14.000 vỏ xe tăng trị giá 106 triệu USD và 147,5 triệu USD nguyên liệu cần thiết để chế tạo đạn pháo 155 mm trong tháng 12. 

Jeremy Konyndyk, cựu quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Biden nói: “Đó là con số phi thường trong khoảng thời gian ngắn, điều này cho thấy sự hỗ trợ lớn lao của Mỹ để Israel kéo dài chiến dịch quân sự ở Gaza".

Trong khi đó, Josh Paul, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói “quy trình chuyển giao vũ khí thiếu minh bạch", cho rằng việc bán vũ khí cho nước ngoài là điều mà công dân Mỹ cần được biết.

Để bảo vệ việc tiếp tục bán vũ khí cho Israel, chính quyền Biden lập luận rằng việc bán vũ khí cho Israel là một phần trong cam kết cơ bản của Mỹ đối với khả năng tự vệ của đồng minh ở Trung Đông.

“Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ chiến dịch quân sự của Israel để đảm bảo rằng các cuộc tấn công ngày 7/10 không lặp lại. Chúng tôi đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho Israel vì phù hợp với mục tiêu đó. Chúng tôi ủng hộ chiến dịch quân sự hợp pháp của Israel", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết.

Xung đột Gaza bắt đầu khi các chiến binh Hamas tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ vào các ngôi làng phía nam Israel vào ngày 7/10/2023, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và đưa 250 con tin người Israel và công dân nước ngoài về Gaza. Theo cơ quan y tế địa phương, hơn 30.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi giao tranh bắt đầu.

 https://vtcnews.vn/my-am-tham-thuc-hien-hon-100-thuong-vu-ban-vu-khi-cho-israel-ar857382.html

KÔNG ANH / VTC News