Khoa học - Công nghệ
01/08/2019 03:28Mục đích cấp phép thí nghiệm tạo phôi thai người lai thú
Theo Nature, Hội đồng thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Công nghệ Nhật Bản chấp nhận đơn xin cấp phép từ các nhà nghiên cứu ở Đại học Tokyo nhằm tiến hành tạo ra tụy ở chuột sử dụng tế bào gốc đa tiềm năng cảm ứng của người (iPS).
GS Hiromitsu Nakauchi ở Viện Y khoa thuộc Đại học Tokyo, người đứng đầu công trình nghiên cứu trên cho rằng: "Cuối cùng chúng tôi có thể bắt đầu nghiên cứu một cách nghiêm túc về lĩnh vực này sau 10 năm chuẩn bị".
Cụ thể, trong hai năm, các nhà khoa học sẽ theo dõi sự phát triển của loài gặm nhấm lai với phôi người, theo dõi trạng thái của các cơ quan nội tạng, bao gồm cả não. Sau đó, các nhà sinh học sẽ thử nghiệm trên lợn.
![]() |
| Việc ghép tế bào người vào động vật bị cấm tại nhiều quốc gia. Ảnh: Universal. |
Tuy nhiên, điều khiến nhiều người lo ngại rằng một loại động vật mang trí tuệ con người sẽ xuất hiện trong thời gian tới.
Về vấn đề khiến nhiều người lo lắng, GS Nakauchi cho rằng, họ có kế hoạch làm rất cẩn thận để không tạo ra một loại động vật suy nghĩ như con người.
Còn nếu các nhà nghiên cứu thấy hệ thống thần kinh trung ương của động vật trong thí nghiệm tạo thành từ 30% tế bào bên ngoài, thí nghiệm sẽ bị dừng lại.
Được biết, vào năm 2017, Carolyn Neuhaus, một nhà đạo đức y học tại Trung tâm Hastings đã nói với Gizmodo rằng các nhà khoa học cần phải lùi lại và có những cuộc thảo luận về đạo đức khi lai tạo con người với động vật.
|
Phát hiện "ngọc" trong hóa thạch ngao ba triệu năm Những viên ngọc tí hon, tròn và gần như trong suốt có thể là bằng chứng của một vụ va chạm thiên thạch xảy ra ... |
|
Những hiện tượng bí ẩn xảy ra lúc ngủ khoa học chưa thể giải thích Nói mơ, mộng du, thoát xác… là những điều kỳ lạ xảy ra trong khi bạn ngủ khiến khoa học cũng bó tay. |
Thùy Dung (Tổng hợp)
- Nhật Bản tăng nhiều loại thuế để bù đắp chi tiêu quốc phòng (19 phút trước)
- Dừng việc tìm kiếm 3 mẹ con nghi gieo mình xuống sông Hồng ở Hưng Yên (48 phút trước)
- Vụ 'xã hội đen núp bóng doanh nghiệp' ở Phú Thọ: Bắt giữ 5 cán bộ, cựu cán bộ (48 phút trước)
- Dự kiến miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2029-2030 (1 giờ trước)
- Giá chip tăng trên toàn cầu mở cơ hội cho doanh nghiệp Trung Quốc (1 giờ trước)
- 300 tấn thịt lợn bệnh ra thị trường: Doanh nghiệp suất ăn khẳng định không tiếp tay (1 giờ trước)
- Cháy xe khách ngùn ngụt giữa trung tâm Nha Trang, nhiều người hoảng loạn (1 giờ trước)
- Italy sa sút thảm hại ở World Cup, đánh dấu 20 năm tụt dốc không phanh (1 giờ trước)
- Vietcombank phủ nhận tin 'siêu lãi suất' 9%/năm, cảnh báo chiêu lừa đảo mới (2 giờ trước)
- Những quy định về AI trong Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/4 (2 giờ trước)
