Mưa giông còn duy trì nhiều ngày, La Nina khiến thời tiết cực đoan hơn ở Bắc bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động yếu nên vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Bắc bộ mưa giông, Trung bộ nắng nóng

Khu vực Trung bộ chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, riêng từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-24 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống khu vực Bắc bộ. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ yếu đến trung bình. Hội tụ gió lên đến 5000m trên khu vực Bắc bộ có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Do vậy, trong ngày hôm nay và ngày mai, 15/6, Bắc bộ chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh dần lên, Bắc bộ vẫn tiếp tục có mưa giông. Trung bộ chịu ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Từ ngày 15/6 đến 23/6, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc bộ tiếp tục duy trì; từ khoảng ngày 17/6, rãnh áp thấp này nâng trục dần lên phía Bắc. Ngoài ra, từ khoảng ngày 17/6 vùng áp thấp phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía Đông.

11
Tình trạng ngập tại Hà Nội được dự báo sẽ tái diễn trong những ngày tới

Vùng hội tụ gió lên đến 5.000m trên khu vực Bắc bộ suy yếu dần. Từ khoảng ngày 19/6, vùng hội tụ gió này có khả năng thiết lập trở lại trên khu vực vùng núi Bắc bộ.

Cảnh báo, ở khu vực vùng núi Bắc bộ từ đêm 15-16/6 và từ 19-23/6 có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Hà Nội mưa còn tái diễn hết ngày thứ Năm tuần này, từ thứ Sáu, mưa chấm dứt nền nhiệt tăng mạnh, ngày nắng nóng.

Còn khu vực Trung bộ từ Thanh Hóa đến đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

12
La Nina kéo dài gây mưa nhiều ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam

Chu kỳ La Nina kéo dài gây mưa nhiều ở Đông Nam Á

Trong khi đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc (WMO) vừa đưa ra cảnh báo về việc, chu kỳ khí hậu La Nina - đang tác động đến nhiệt độ toàn cầu và khiến thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn - sẽ kéo dài nhiều tháng nữa, thậm chí là đến năm 2023.

La Nina là hiện tượng bề mặt biển ở trung tâm và phía Đông xích đạo Thái Bình Dương lạnh đi so với bình thường, xảy ra cứ sau hai đến bảy năm. La Nina thường bắt đầu hình thành từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm, nhưng thời điểm gây ảnh hưởng mạnh nhất là vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau. Ở Đông Nam Á, La Nina thường gây ra lượng mưa trên mức trung bình và lũ lụt.

WMO cho biết, có 70% khả năng sự kiện La Nina kéo dài sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là tháng 8 tới. Một số dự đoán thậm chí còn cho thấy nó có thể tồn tại đến năm 2023.

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là chu kỳ La Nina kéo dài 3 năm liên tiếp lần thứ ba ở Bắc bán cầu từng được ghi nhận kể từ năm 1950.

Hiệu ứng này có tác động rộng rãi đến thời tiết trên khắp thế giới, gây tác động trái ngược với El Nino - hiện tượng mặt biển nóng lên ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn cầu.

WMO cho biết tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang tàn phá vùng Sừng châu Phi và Nam Mỹ đều do ảnh hưởng của La Nina. Nó đang gây lượng mưa nhiều trên mức trung bình gần đây ở Đông Nam Á và Australia.

Hiện tượng này cũng được cho là sẽ gây ra mùa bão mạnh trên trung bình ở Đại Tây Dương. Tuy nhiên, WMO nhấn mạnh tác động của các hiện tượng khí hậu tự nhiên như La Nina đang ngày càng gia tăng do trái đất nóng lên.

Hòa Bình mở 4 cửa xả lũ, nhiều nơi ảnh hưởng

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của vận hành điều tiết hồ Hòa Bình, 500kg cá các loại bị thiệt hại tại xóm Thia, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình. Hiện, thủy điện Hòa Bình đang mở 4 cửa xả đáy.

Mực nước sông Hồng tại Hà Nội và mực nước sông Thái Bình tại Phả Lại đang tăng do ảnh hưởng xả lũ hồ Hòa Bình; lúc 7h sáng nay, 14/6, mực nước tại Hà Nội là 5,46m, trên sông Thái Bình tại Phả Lại là 1,56m. Mực nước trên sông Hồng tại trạm Hà Nội sẽ tiếp tục lên do hồ Hòa Bình mở cửa xả đáy số 4 lúc 20h/13/6. Đến 7h ngày 15/6 mực nước tại trạm Hà Nội có khả năng lên mức 6,8m.

Thủy điện Hòa Bình có 12 cửa xả đáy, 6 cửa xả mặt. Năm 2017, thủy điện Hòa Bình xả lũ lớn nhất với 8 cửa xả.

Hạ Quỳnh / ANTĐ