Một loạt cao tốc sẽ triển khai thu phí tự động không dừng trong tháng 7-2022

Tiến độ lắp đặt và vận hành thu phí tự động trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý phải hoàn thành muộn nhất ngày 31/7 tới.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông tin, VEC đã chọn được nhà thầu đầu tư và vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng trên các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý, đảm bảo xong trong tháng 7 tới.

Công ty CP Tasco (công ty mẹ của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC - một trong 2 doanh nghiệp cung cấp thu phí tự động không dừng của Việt Nam) vừa trúng thầu và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thu phí trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Ngoài vận hành toàn bộ hoạt động thu phí trên các tuyến cao tốc của VEC, Tasco còn có trách nhiệm đầu tư và vận hành hệ thống thu phí tự động trên cả 4 tuyến cao tốc VEC đang khai thác trong thời gian 5 năm. Tổng giá trị hợp đồng hơn 694 tỷ đồng (giảm 369 tỷ đồng so với giá trị chào thầu của VEC). Nguồn vốn được trích từ tiền thu phí trên các tuyến cao tốc.

antd-cao-toc-noi-bai-lao-cai-1-589
Dự kiến, cao tốc Nội Bài- Lào Cai sẽ triển khai thu phí tự động không dừng trong tháng 7 tới đây

Tiến độ lắp đặt và vận hành thu phí tự động trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý phải hoàn thành muộn nhất ngày 31/7 tới, gồm các tuyến cao tốc: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tổng các làn thu phí tự động là 155 làn, trong đó nhà thầu đầu tư mới 140 làn, 15 làn do VEC đã đầu tư trên tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình được bàn giao lại cho nhà thầu khai thác. Sau thời hạn 5 năm, nhà thầu phải bàn giao toàn bộ hệ thống lại cho VEC.

Theo lãnh đạo VEC, việc triển khai thu phí tự động trên các tuyến cao tốc do công ty quản lý để thay thế thu phí thủ công là cần thiết và cấp bách; đảm bảo thuận lợi cho người dân đi lại, giảm ùn tắc các trạm thu phí những dịp cao điểm, lễ, tết, và công khai, minh bạch. Tuy nhiên, việc triển khai thu phí tự động thời gian qua của VEC gặp vướng mắc trong xác định nguồn vốn đầu tư.

Đến nay các tuyến cao tốc do VEC quản lý đã phục vụ hơn 297 triệu lượt phương tiện, tổng doanh thu hơn 22.600 tỷ đồng, đảm bảo vốn trả nợ lãi và gốc đầy đủ.

Theo Quyết định 07/2017 của Thủ tướng, 4 tuyến cao tốc VEC đang quản lý khai thác phải hoàn thành thu phí tự động không dừng năm 2018, sau đó được gia hạn tới hết năm 2020. Nhưng tới nay, chỉ 1 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình lắp đặt và vận hành được 15 làn thu phí tự động, các tuyến còn lại chưa triển khai được do vướng mắc về nguồn vốn.

Trong chỉ đạo mới nhất, Thủ tướng yêu cầu VEC phải hoàn thành lắp đặt và vận hành thu phí tự động trên tất cả các tuyến cao tốc muộn nhất vào ngày 31/7.

Ngân Tuyền / ANTĐ