Môi trường tại Hà Nội sau buổi sơ duyệt đã sạch hơn

Tối 27-8, buổi sơ duyệt cấp Nhà nước Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 diễn ra tại trung tâm Thủ đô với sự tham gia của hàng vạn người dân.

Khác với những lần hợp luyện trước, ý thức giữ gìn vệ sinh, trật tự của người dân đã có bước chuyển biến rõ rệt, góp phần giảm đáng kể lượng rác thải phát sinh, tạo dựng hình ảnh văn minh, thanh lịch của người Hà Nội. Đây là tín hiệu đáng mừng, cần tiếp tục phát huy trong những ngày tổng duyệt và lễ duyệt binh chính thức mừng Quốc khánh 2-9.

Sau đó, xe rửa đường được bố trí làm sạch các tuyến phố. Ảnh: Thanh Loan
Công ty URENCO tăng cường xe rửa đường làm sạch các tuyến phố. Ảnh: Thanh Loan

Người dân tự giác, hình ảnh đẹp của Thủ đô

Nếu như ở hợp luyện lần 2, rác thải tồn đọng tại nhiều nút giao, thậm chí kéo dài tới rạng sáng hôm sau mới cơ bản thu dọn xong, thì đến buổi sơ duyệt, tình hình cải thiện rõ rệt. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã triển khai nhiều điều chỉnh quan trọng. Hơn 300 công nhân được bố trí tại các phường: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, trực chốt thu gom rác 24/24h. Đơn vị cũng bố trí 800 khung treo túi rác cùng hàng trăm thùng rác bổ sung, giúp giảm đáng kể lượng rác vương vãi trong suốt thời gian cấm đường.

So với lần hợp luyện lần 2, công tác cơ giới hóa được URENCO tăng cường hơn. Cụ thể, đơn vị đã bố trí thêm hàng chục xe tải nhỏ, xe quét hút được bố trí tại các tuyến ngang, sẵn sàng sang tải rác từ công nhân thủ công. Chính vì vậy, ngay sau khi kết thúc hợp luyện, các phương tiện lập tức triển khai quét hút tại các quảng trường, ngã tư lớn. Đến 23h, toàn bộ khu vực trung tâm cơ bản sạch sẽ, thay vì kéo dài nhiều giờ như trước.

Đáng chú ý, Công ty đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội huy động 7.000 đoàn viên, thanh niên tham gia tổng vệ sinh trong vòng 1 giờ sau sự kiện. Đây là lực lượng hỗ trợ hiệu quả, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực về tốc độ và chất lượng vệ sinh môi trường.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội bố trí công nhân túc trực trên các tuyến phố có đông người dân chờ xem hợp luyện diễu binh để đi
Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội bố trí công nhân túc trực trên các tuyến phố có đông người dân chờ xem hợp luyện diễu binh. Ảnh: Thanh Loan

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn khẳng định: “So với buổi hợp luyện lần 2, khối lượng rác lần này tăng cao hơn, nhưng nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi đã xử lý dứt điểm ngay trong đêm. Điều đáng mừng là ý thức người dân có sự thay đổi rõ rệt, nhiều người chủ động bỏ rác vào thùng, phối hợp cùng công nhân vệ sinh. Đây là tín hiệu tích cực để công tác phục vụ lễ chính thức ngày 2-9 đạt hiệu quả cao nhất”.

Một điểm sáng khác ở buổi sơ duyệt chính là ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân đã nâng lên rõ rệt. Lượng rác vứt bừa bãi giảm đáng kể, nhiều người đã chủ động gom rác bỏ vào thùng hoặc chuyển cho công nhân.

Kết thúc hợp luyện diễu, công nhân môi trường và sinh viên tình nguyện lại phối hợp thu gom rác, quét dọn đường phố. Ảnh: Thanh Loan
Kết thúc hợp luyện, công nhân môi trường và sinh viên tình nguyện lại phối hợp thu gom rác, quét dọn đường phố. Ảnh: Thanh Loan

Chị Ninh Thị Loan, công nhân vệ sinh môi trường tại phường Hoàn Kiếm chia sẻ: “Nếu như ở lần tập duyệt trước, chúng tôi phải quét dọn rác tràn cả lòng đường, thì lần này nhiều người đã ý thức hơn. Có gia đình còn gom rác để gọn một chỗ cho chúng tôi thu dọn nhanh. Dù khối lượng rác nhiều hơn, nhưng công việc lại thuận lợi hơn rất nhiều”.

Không chỉ công nhân ghi nhận sự thay đổi, mà chính người dân cũng có cảm nhận tích cực. Bà Nguyễn Thị Điển ở phường Ba Đình có mặt cùng gia đình từ sớm để xem hợp luyện cho biết: “Tôi thấy khu vực hôm nay sạch sẽ hơn hẳn so với lần trước. Thùng rác đặt nhiều nên mọi người cũng tiện bỏ rác hơn. Gia đình tôi mang theo nước uống, đồ ăn nhẹ, nhưng đều gom lại bỏ đúng nơi quy định. Tôi nghĩ mỗi người góp một chút thì công việc của công nhân môi trường sẽ nhẹ đi nhiều”.

Tuy nhiên, đại diện URENCO cho biết, vẫn tồn tại những hình ảnh chưa đẹp, như: Một số người dân trải chiếu ngồi ăn uống trên vỉa hè; tình trạng bán hàng rong quanh khu vực cấm đường tiếp tục làm gia tăng rác thải tại chỗ. Bên cạnh đó, do cấm đường sớm nên việc điều phối phương tiện thu gom rác vào các tuyến chính còn gặp khó khăn.

Nhiều người dân xem hợp luyện xong gom rác thải rồi đưa thẳng đến xe thu gom của Công ty môi trường. Ảnh: Thanh Loan
Nhiều người dân xem sơ duyệt xong gom rác thải rồi đưa thẳng đến xe thu gom của Công ty môi trường. Ảnh: Thanh Loan

Một số điểm nóng tập trung đông người như vườn hoa Cổ Tân, hè Tràng Tiền - Ngô Quyền, khu vực Nguyễn Thái Học… vẫn tạo áp lực lớn cho công tác vệ sinh và bố trí nhà vệ sinh lưu động. Dù vậy, nhìn tổng thể, so với hợp luyện lần 2, cảnh quan đô thị sau buổi sơ duyệt đã sạch đẹp, văn minh hơn nhiều.

Chuẩn bị tốt cho lễ diễu binh

Rút kinh nghiệm từ cả hai lần hợp luyện trước, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn đề xuất: Các lực lượng chức năng cần mở lối cho xe tải nhỏ vào thu gom rác trong thời gian cấm đường, tránh tình trạng ứ đọng. UBND các phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, hạn chế xả rác bừa bãi. Các cơ quan, trường học, đơn vị trên địa bàn cần mở cửa nhà vệ sinh phục vụ công cộng, giảm áp lực cho các điểm lưu động.

vsmt11.jpg
Đến gần 23h, nhiều tuyến phố đã cơ bản được dọn hết rác thải. Ảnh: Thanh Loan

“Lễ diễu binh, diễu hành tới đây có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, do đó Công ty đã xây dựng phương án chi tiết với phương châm “sạch trước - trong - sau sự kiện”. Ngoài ra, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị, không chỉ đơn thuần là thu gom rác. Hình ảnh một Thủ đô văn minh, sạch đẹp trong dịp trọng đại chính là niềm tự hào của tất cả cán bộ, công nhân ngành môi trường”, ông Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh.

Công tác vệ sinh môi trường trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt vừa qua cho thấy sự nỗ lực vượt bậc của ngành môi trường đô thị, sự phối hợp đồng bộ của nhiều lực lượng cùng với chuyển biến tích cực từ người dân đã tạo nên diện mạo mới cho Thủ đô trong dịp trọng đại này.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội bố trí phương tiện quét hút đất cát, lá cây còn sót lại trên các tuyến phố. Ảnh: Thanh Loan
Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội bố trí phương tiện quét hút đất cát, lá cây còn sót lại trên các tuyến phố. Ảnh: Thanh Loan

Hà Nội đang từng bước chứng minh khả năng tổ chức các sự kiện quy mô lớn trong điều kiện văn minh - hiện đại - thân thiện môi trường, để ngày lễ chính thức 2-9 diễn ra trong không gian sạch đẹp, gọn gàng, xứng đáng với vị thế của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

* Bài viết có sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội.

Hoàng Sơn / Hà Nội Mới