Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết xuất hiện vùng áp thấp giữa Biển Đông nối với rãnh áp thấp gây mưa dông gió lớn trên vùng biển phía Nam.

Vùng áp thấp gây mưa rào và dông mạnh

Ngày 7.8, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông có vị trí lúc 7 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5 - 11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5 - 112.5 độ Kinh Đông.

Dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và chưa có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp trên kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7.

Vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2 - 3m. Biển động.

Trên đất liền, do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (7.8), ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất ở khu vực Bắc Bộ. Theo đó, từ ngày 5-7.8, trên thượng lưu sông Hồng đã xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2 - 4m.

Mực nước trên sông Chảy tại Bảo Yên đạt 71,35m trên báo động 1 là 0,35m và đang xuống nhan. Cảnh báo trong ngày và đêm nay (7.8), khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h.

Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 50 - 100mm/24h).

Từ hôm nay đến 8.8, trên lưu vực hệ thống sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1-2m.

Trong đợt lũ này, mực nước sông Thao, sông Chảy lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ lên mức báo động 1 - báo động 2. Riêng mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức dưới báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Kạn. Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Thảo Anh

Vùng áp thấp giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới Vùng áp thấp giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

https://laodong.vn/moi-truong/moi-nhat-xuat-hien-vung-ap-thap-giua-bien-dong-gay-mua-to-gio-lon-825861.ldo

laodong.vn