Mỗi năm Việt Nam có khoảng 354.000 người sống chung với ung thư

Tại Việt Nam, mỗi năm có trên 183.000 ca ung thư mới mắc, trên 122.000 ca tử vong do ung thư. Nếu tính cả số mới mắc và đã mắc còn sống khoảng 354.000 người thường xuyên sống chung với căn bệnh ung thư.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đưa ra tại lễ sơ kết chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi và công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức sáng 28/1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, trên toàn cầu, mỗi năm có khoảng 19,3 triệu người mới mắc ung thư, trên 9,9 triệu người tử vong do căn bệnh này; có khoảng 50,5 triệu người đang sống chung với ung thư.

Trong đó, ung thư phổi là phổ biến đối với nam giới trên toàn cầu và Việt Nam, chiếm 1/4 trong số ca mắc ung thư hàng năm. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư phổi do tỷ lệ hút thuốc lá tại Việt Nam rất cao, đang có xu hướng gia tăng ở nữ giới và thanh thiếu niên.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 354.000 người sống chung với ung thư -0
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại chương trình.

Đặc biệt, xu hướng thế hệ trẻ hút thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang gia tăng nhanh chóng. Nhiều người cho rằng, hút thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới không có hại, nhưng qua các bằng chứng khoa học, nó không những gây ra nhiều bệnh mà còn nguy hiểm tới tính mạng như cháy nổ do hút thuốc lá điện tử, hoặc một số trường hợp tử vong khi trong thuốc lá mới chứa các chất ma tuý. "Nhiều trường hợp không qua khỏi do sốc khi hút thuốc lá thế hệ mới có trộn thành phần ma tuý", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Do vậy, người dân phải hết sức cảnh giác, cơ quan chức năng tăng cường truyền thông để lứa tuổi thanh thiếu niên hiểu về những tác hại khôn lường của thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá điện tử gây ra.

TS.BS Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, trước những con số thống kê đáng chú ý về ung thư phổi tại Việt Nam, chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi lựa chọn tập trung chăm sóc sức khỏe phổi cho người dân, ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số vào công tác sàng lọc.

Cuối năm 2023, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam khám tầm soát miễn phí ung thư phổi cho người dân ở 5 tỉnh, TP với sự tham gia của 25 bệnh viện.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, chương trình đã khám và chụp X-quang phổi miễn phí cho 64.200 người trên 40 tuổi; chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho hơn 1.600 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3; chỉ định đo chức năng hô hấp cho hơn 2.200 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi và triển khai nền tảng sàng lọc trực tuyến sử dụng AI trên website phoikhoe.net.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 354.000 người sống chung với ung thư -0
Hơn 64 nghìn người khám sức khoẻ miễn phí, nhiều trường hợp phát hiện mắc các bệnh về phổi và ung thư phổi.

Theo TS.BS Hà Anh Đức, trong thời gian tới, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục triển khai những chương trình vì sức khỏe cộng đồng, góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc ứng dụng các công cụ kỹ thuật số, hướng tới một nền y tế bền vững, đổi mới, sáng tạo, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Tại chương trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên page phoikhoe.net và Facebook page phoikhoe. 

Dự kiến chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh miễn phí cho 100.000 người dân trong tháng 2/2024.

Nhờ các đợt khám sàng lọc miễn phí này, nhiều người dân phát hiện các bệnh về phổi và ung thư phổi, sớm điều trị kịp thời.

https://cand.com.vn/y-te/moi-nam-viet-nam-co-khoang-354-000-nguoi-song-chung-voi-ung-thu-i721594/