Xã hội
19/05/2025 21:25Miền Bắc sắp đón đợt mưa lớn trên 350mm, chuyên gia cảnh báo nguy cơ lũ lụt
Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, Cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đưa ra những nhận định về tình hình mưa lũ trong giai đoạn từ nay đến cuối tháng 5.
Theo ông Khiêm, từ đầu tháng 5 đến nay, mặc dù chưa bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa lũ nhưng Bắc Bộ xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như mưa dông, lốc, sét, mưa đá. Một số nơi ghi nhận các đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.
Miền Bắc sắp hứng thêm đợt mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ trên thượng nguồn một số sông. (Ảnh minh hoạ)
Đáng chú ý, trong ngày 17/5, nhiều địa phương ở miền Bắc ghi nhận mưa với cường suất lớn trong vài giờ, lượng mưa dao động từ 100-200m. Cụ thể, tại Yến Dương (Bắc Kạn) 195mm, Na Hang (Tuyên Quang) 198mm, Tân Lập (Hà Giang) 132mm, Quảng Yên (Quảng Ninh) 150mm, Dân Tiến (Thái Nguyên) 192m...
"Theo dự báo hiện tại, tổng lượng mưa tháng 5/2025 có thể cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 10-30%. Lượng mưa như này cũng chưa đáng kể so với tháng 5/2024 với mức cao hơn trung bình nhiều năm 30-60%.
Điều đáng chú ý là sự xuất hiện mưa cường suất lớn trong khoảng thời gian ngắn. Điều này cũng thường xuyên xảy ra những năm vừa qua", ông Khiêm thông tin.
Ông Khiêm cho biết thêm, những ngày tới, mưa dông còn xuất hiện, chủ yếu vào chiều tối và đêm. Khoảng 22-25/5, Bắc Bộ khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến 100 - 250mm, có nơi trên 350mm. Dự báo khả năng xuất hiện mưa cục bộ với cường suất cao, trên 100mm trong vòng 3 giờ.
Ngoài ra, Tây Nguyên và Nam Bộ bắt đầu vào mùa mưa, vì vậy mưa dông vào chiều tối và ban đêm sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.
Ông Khiêm lưu ý, thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Những hình thái thời tiết nguy hiểm này không chỉ xảy ra ở Bắc Bộ mà còn có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.
"Lũ quét, sạt lở đất là nguy cơ thường trực chúng tôi vẫn liên tục cảnh báo trong những ngày tới. Đặc biệt, các tỉnh miền Bắc vừa trải qua một đợt mưa lớn nên tại các vùng đồi núi như Bắc Kạn, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang… đất đá đã bão hòa nước, nguy cơ trượt lở đất vẫn ở mức cao, người dân cần đề phòng các hiện tượng trượt lở tránh gây thiệt hại về người và tài sản vật chất", ông Khiêm chia sẻ.
Với kịch bản mưa như dự báo, chính quyền và người dân cần cảnh giác trong khoảng thời gian từ 22 đến 25/5, do trên thượng nguồn sông Thao, sông Lô và một số sông nhỏ ở Bắc Bộ, Thanh Hóa khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên phổ biến từ 2-5 m.
Mưa cường suất lớn sẽ xuất hiện ngày càng thường xuyên có thể gây ra ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp.
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (21:29)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (47 phút trước)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (1 giờ trước)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (1 giờ trước)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (2 giờ trước)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (2 giờ trước)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (2 giờ trước)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (2 giờ trước)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (3 giờ trước)