Microsoft bổ sung thêm nút AI trên bàn phím Windows

Theo CNet, đây là thay đổi lớn trên bàn phím Windows sau 30 năm khi Microsoft bổ sung thêm một nút mới dành riêng cho công cụ AI Copilot.

Trước Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) vào tuần tới, Microsoft đã công bố sự thay đổi lớn đối với bàn phím Windows sau gần ba thập kỷ khi bổ sung thêm một phím chuyên dụng mới để khởi chạy công cụ AI Copilot.

Phím Copilot sẽ nằm ở bên phải thanh dấu cách và kích hoạt dịch vụ Copilot mới phát hành gần đây của Microsoft. Tổ hợp phím này sẽ giúp người dùng thực hiện các tác vụ như tóm tắt tài liệu, giới thiệu nhạc và trả lời các câu hỏi mà bạn có thể hỏi công cụ tìm kiếm hoặc chatbot AI. Nó sẽ thay thế phím menu hoặc phím điều khiển bên phải trên một số bàn phím.

Phím AI Copilot sẽ nằm ở bên phải thanh dấu cách và kích hoạt dịch vụ Copilot mới phát hành gần đây của Microsoft.

Phím AI Copilot sẽ nằm ở bên phải thanh dấu cách và kích hoạt dịch vụ Copilot mới phát hành gần đây của Microsoft.

Yusuf Mehdi, phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc tiếp thị người tiêu dùng của Microsoft cho biết: “Chúng tôi tin rằng nó sẽ tạo điều kiện cho mọi người tham gia vào quá trình chuyển đổi AI dễ dàng hơn. Phím mới sẽ khởi động Copilot trong Windows giúp bạn tương tác với công cụ AI này hàng ngày một cách liên tục".

Việc bổ sung phím AI một lần nữa tái khẳng định cam kết của Microsoft đối với phát triể các ứng dụng từ công nghệ trí tuệ nhân tạo. Công ty này cũng đã kết hợp công cụ Generative AI vào một số sản phẩm chủ lực như Windows 11 và công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

 

Bản thân Copilot được xây dựng dựa trên nguồn dữ liệu có được từ việc học hỏi ChatGPT-4 của Open AI.

Nút AI này sẽ xuất hiện trên các mẫu máy tính xách tay và PC chạy Windows 11 của các đối tác Microsoft trước thềm sự kiện CES năm nay và chúng cũng sẽ được giới thiệu tại triển lãm lần này. Hiện tại Dell là hãng đầu tiên cam kết đưa phím AI lên các sản phẩm của mình.

Microsoft cho biết họ mong đợi các hãng chế tạo máy tính xách tay và PC sẽ bắt đầu báo các sản phẩm được tích hợp phím AI vào tháng 2 tới đây. Theo thời gian phím AI này sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc trên mọi bàn phím.

Đối với người dùng Windows chưa sử dụng Copilot hoặc những người sống ở các quốc gia không có Copilot, phím này sẽ hiển thị trên Windows Search. Người dùng Windows hiện có thể khởi chạy Copilot bằng cách nhấn phím Windows + C.

“Phím chức năng mới của Windows không chỉ đơn giản hóa trải nghiệm sử dụng máy tính của mọi người mà còn khuếch đại nó, biến năm 2024 trở thành năm của máy tính AI”, Mehdi nhấn mạnh.

Ông Mehdi nói phím Copilot mới là "sự thay đổi quan trọng đầu tiên đối với bàn phím PC Windows trong gần ba thập kỷ", một lời ám chỉ đến thời điểm công ty giới thiệu phím Windows khi ra mắt bàn phím Windows Natural vào tháng 9/1994. Ở thời điểm đó, khi nhấn vào phím Windows sẽ khởi chạy menu Start trong Windows 95. Phím Windows đã trở thành nút tiêu chuẩn cho hầu hết máy tính xách tay Windows và bàn phím PC, với logo thay đổi cùng mỗi logo bản phát hành Windows.

https://vtc.vn/microsoft-bo-sung-them-nut-ai-tren-ban-phim-windows-ar845630.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: CNet) / VTC News