Quốc tế
19/10/2018 16:49Mexico điều hàng trăm cảnh sát chống bạo động tới biên giới
![]() |
Dòng người di cư Honduras tại Guatemala hôm 17/10. Ảnh: AFP.
Hàng trăm cảnh sát liên bang cùng trang thiết bị chống bạo động hôm qua được điều tới cầu quốc tế tại Suchiate, biên giới Mexico - Guatemala, trong lúc đoàn di cư gồm hàng nghìn người Honduras đang hướng tới biên giới Mỹ, theo AFP.
Guatemala cũng gửi quân tới biên giới, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa cắt viện trợ cho các quốc gia Trung Mỹ. Trump cảnh báo sẽ triển khai quân đội và đóng cửa biên giới giáp Mexico nếu chính quyền địa phương để mặc dòng người di cư vượt biên sang Mỹ.
Nhóm di cư đầu tiên gồm hàng trăm người đã tới thị trấn biên giới Tecun Uman, Guatemala vào đêm 17/10. Phần lớn chỉ mang theo vài bộ quần áo và một ít tiền, một số người còn bế theo con nhỏ. Tất cả đều phải ngủ vạ vật trên quảng trường hay đường phố.
Họ đang chờ đợi những người còn lại trong đoàn di cư, sau đó vượt qua biên giới với hy vọng áp đảo lực lượng an ninh Mexico, sau khi chính quyền nước này thề sẽ bắt bất kỳ ai không có thị thực. Đoàn người đã áp dụng thành công chiến thuật tương tự hồi đầu tuần để vượt qua biên giới Honduras - Guatemala, bất chấp nỗ lực ngăn chặn của 100 cảnh sát.
"Chúng tôi sẽ nghỉ ở đây và đợi những người khác đang trên đường để có thể vào Mexico như đã từng làm ở Agua Caliente", Edgar Elias, một trong những người đứng đầu nhóm di cư, cho biết.
Tuy nhiên, điều kiện thời tiết có thể gây khó khăn cho kế hoạch, khi con sông cạn Suchiate ngăn cách biên giới Guatemala - Mexico đã ngập nước sau trận mưa lớn suốt đêm.
| TT Trump dọa dùng vũ lực đóng cửa biên giới với Mexico
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ điều quân đội đến biên giới với Mexico để ngăn chặn những kẻ tội phạm và ma túy đang ... |
| Nghề 'cầm mạng người' trong sòng bạc nơi biên giới
Perry Dean Young, một nhà báo người Mỹ kể cho tôi: “Tôi nhìn theo dáng bạn mình lái xe về con đường ra biên giới ... |
| Ấn Độ tố cáo Trung Quốc xây hầm chứa tiêm kích gần biên giới
New Delhi cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách biến một sân bay gần biên giới hai nước thành căn cứ có thể triển khai ... |
- Bão số 1 Maysak đi vào vịnh Bắc Bộ, chiều nay tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh (12 phút trước)
- PVFCCo triển khai chương trình khách hàng thân thiết "Phú Mỹ Tích Lộc" (14 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 4/7: Đồng loạt tăng mạnh (22 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Tiếp tục tăng nhẹ (24 phút trước)
- Lịch thi đấu World Cup 2026 hôm nay 4/7 và sáng 5/7 (25 phút trước)
- Thay thủ môn phút cuối bắt luân lưu toàn trượt, Australia thua Ai Cập (28 phút trước)
- Vì sao trên tờ 1 USD có hình con mắt và kim tự tháp? (03/07/26 21:02)
- Lướt video ngắn không dứt, người trẻ đối mặt với hiện tượng ‘não bỏng ngô’ (03/07/26 20:41)
- Hôn nhân bên vợ kém 8 tuổi của 'Lương Sơn Bá ấn tượng nhất màn ảnh' (03/07/26 20:20)
- Mặt sưng phù, nổi kín mụn sau vài lần dùng mỹ phẩm dưỡng trắng trên mạng (03/07/26 20:03)
