Quốc tế
20/04/2026 15:22Máy bay không người lái Iran tấn công tàu chiến Mỹ
Lực lượng Iran triển khai các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một số tàu quân sự của Mỹ, sau khi lực lượng Mỹ nổ súng vào tàu thương mại của Iran trên Biển Oman, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran đưa tin.
Tasnim cho biết các cuộc tấn công bằng drone được thực hiện để đáp trả vụ Mỹ tấn công tàu Iran. Bản tin không cung cấp thêm chi tiết về quy mô các cuộc tấn công hoặc thiệt hại có thể xảy ra.

Máy bay không người lái Iran tấn công tàu chiến Mỹ. (Ảnh minh hoạ: Anadolu Agency)
Trước đó, lực lượng Mỹ lên tàu container TOUSKA ở Vịnh Oman. Iran xác nhận rằng lực lượng Mỹ đã bắt giữ tàu của Iran và cảnh báo rằng họ sẽ trả đũa “sớm” sau động thái mà họ gọi là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần do Pakistan làm trung gian.
Hãng thông tấn Fars, cũng là hãng bán chính thức, đưa tin theo Bộ chỉ huy Trung ương Khatam al-Anbiya rằng lực lượng Mỹ nhắm mục tiêu vào tàu Iran, vô hiệu hóa hệ thống định vị của tàu. Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy TOUSKA đã rời cảng Klang ở Malaysia vào ngày 12/4.
Người phát ngôn quân đội Iran Ebrahim Zolfaghari cho biết thêm, lực lượng Mỹ nổ súng vào tàu trước khi lên.
Vụ việc được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố lần đầu tiên vào 19/4 và sau đó được Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) xác nhận. CENTCOM cho biết tàu USS Spruance chặn bắt tàu chở hàng mang cờ Iran, vốn đang cố gắng vượt qua vòng phong tỏa hải quân của Mỹ ở Vịnh Oman.
Theo CENTCOM, lính thủy đánh bộ Mỹ vẫn đang giữ tàu này. CENTCOM tuyên bố tàu đang hướng đến cảng Bandar Abbas của Iran.
CENTCOM cũng công bố đoạn video trên nền tảng mạng xã hội X của Mỹ cho thấy tàu chiến Mỹ cảnh báo tàu Iran trước khi nổ súng.
Sau khi thất bại trong vòng đàm phán lần đầu, chưa rõ Mỹ-Iran có tiến hành các vòng đàm phán thứ hai hay không.
Tổng thống Trump cho biết phái đoàn Mỹ sẽ bao gồm đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff và con rể ông là Jared Kushner. Ông nói Phó Tổng thống JD Vance sẽ không tham gia vì lý do an ninh, sau khi đã dẫn đầu đoàn tuần trước.
Tuy nhiên, hai quan chức cấp cao Mỹ sau đó nói rằng ông Vance thực tế sẽ dẫn đầu phái đoàn tới Islamabad vào tối 20/4 để bắt đầu vòng đàm phán mới nhằm chấm dứt chiến sự. Nhà Trắng không đưa ra giải thích thêm khi được hỏi
- 9 thê thiếp của Hòa Thân: Người chết theo chồng, kẻ ôm gia sản bỏ trốn (1 giờ trước)
- 'Vua hài châu Á' ChâuTinh Trì tuổi 64: Tài sản 8.800 tỷ và chiếc áo mặc suốt 3 năm (2 giờ trước)
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (4 giờ trước)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (4 giờ trước)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (4 giờ trước)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (5 giờ trước)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (8 giờ trước)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (10 giờ trước)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (12 giờ trước)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (12 giờ trước)