Thế giới 24h
25/09/2017 02:00Máy bay Đức bị cướp trở về nhà sau…40 năm
![]() |
| Một phần của máy bay 737 về Đức sáng ngày 23.9. |
Chiếc máy bay chở khách Boeing 737 của hãng hàng không Lufthansa bị cướp cách đây 40 năm và bị yêu cầu bay tới Somalia. Sau 40 năm lưu lạc, cuối cùng chiếc máy bay này đã quay trở về Đức.
Rạng sáng ngày 23.9, máy bay chở khách 737 đã có mặt ở thành phố Friedrichshafen. Tại đây, nó sẽ được lắp ráp lại và trưng bày ở bảo tàng Dornier.
![]() |
| Một trong số những đặc nhiệm tham gia giải cứu máy bay 737. |
Máy bay 737 bị những kẻ cực tả mang tên Phái Hồng quân cướp vào tháng 10.1977 và bị ép bay tới Somalia, châu Phi. Trên đường bay tới thủ đô Mogadishu của Somalia, máy bay dừng ở Aden, Yemen và cơ trưởng Jurgen Shumann bị giết hại dã man. Vụ bắt máy bay này là đỉnh điểm của phong trào bạo lực cánh tả “Mùa thu Đức”. Ngày 18.10.1977, đặc nhiệm Đức đổ bộ vào sân bay Mogadishu, tiêu diệt 3 trong số 4 tên không tặc và giải cứu 86 hành khách.
![]() |
| Hình ảnh chiếc máy bay bị không tặc chiếm giữ năm 1977. |
Chiếc máy bay sau đó được đưa tới Brazil và nằm ở đây trong vài năm. Cuối cùng, chính phủ Đức mới chi tiền và dùng 2 máy bay vận tải hạng nặng đưa chiếc 737 về quê hương.
Mùa thu Đức là một chuỗi các sự kiện diễn ra vào nửa cuối năm 1977, liên quan đến vụ bắt cóc chủ tịch Hiệp hội những người sử dụng lao động Đức Hanns-Martin Schleyer do nhóm Phái Hồng Quân gây ra vào ngày 5.9.1977 và vụ cướp máy bay Boeing 737 “Landshut” của hãng hàng không Lufthansa do Mặt trận Dân tộc Giải phóng Palestine tiến hành sau đó vào ngày 13.10 nhằm tăng thêm sức ép.
![]() |
| Máy bay 737 được cắt làm hai phần. |
Để chở chiếc máy bay này về Đức, chính quyền Brazil đã phải “xẻ” máy bay làm hai phần. Sau đó, máy bay vận tải Antonov An-124 chở chúng về thành phố Friedrichshafen.
Aribert Martin, một cựu đặc nhiệm GSG-9 của Đức, nói: “Thật tuyệt vời khi được thấy chiếc máy bay 737 quay trở lại quê hương. Không được lãng quên kí ức về sự kiện quan trọng này”. Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel gọi máy bay 737 này là “biểu tượng sống của xã hội tự do không chấp nhận đầu hàng khủng bố”.
http://danviet.vn/the-gioi/may-bay-duc-bi-cuop-tro-ve-nha-sau40-nam-807660.html
- Cảnh sương khói huyền ảo trong 'Tây du ký 1986' tiêu tốn thế nào? (20:26)
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (20:00)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (1 giờ trước)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (2 giờ trước)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (3 giờ trước)
- Trực thăng Mỹ gặp nạn gần eo biển Hozmuz (4 giờ trước)
- Curacao dự World Cup: 90% cầu thủ sinh ở nước ngoài, tập luyện như đi nghỉ mát (4 giờ trước)
- 2 ngày nghỉ tăng thêm dịp Quốc khánh quá quý giá sau 4 tháng không nghỉ lễ (5 giờ trước)



