Lực lượng phòng không Uzbekistan đã bắn rơi một máy bay quân sự Afghanistan sau khi nó tiến qua biên giới. Một số nguồn tin nói, chiếc máy bay chở theo binh sĩ Afghanistan chạy trốn khỏi Taliban.
Máy bay chở lính Afghanistan bỏ trốn bị bắn rơi  -0

Phi cơ của quân đội Afghanistan. Ảnh: RT

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Uzbekistan Bakhrom Zulfikarov ngày 16/8 xác nhận một chiếc máy bay quân sự của Afghanistan đã rơi sau khi "vượt qua biên giới Uzbekistan bất hợp pháp". "Một cuộc điều tra đang được tiến hành", phát ngôn viên Zulfikarov nói thêm, theo Anadolu.

Cùng ngày, theo RiaNovosti, Bộ Quốc phòng Uzbekistan đã xác nhận một phi cơ bị hệ thống phòng không của Uzbekistan bắn hạ. Đài RT của Nga dẫn lời các quan chức ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan nói rằng chiếc máy bay chở theo quân nhân Afghanistan bỏ trốn khỏi đất nước.

Truyền thông địa phương cho biết hai phi công điều khiển phi cơ đều sống sót và họ tiếp đất bằng dù. Chưa rõ chủng loại máy bay và số người có mặt trên boong lúc xảy ra sự vụ.

Trong diễn biến liên quan, cơ quan công tố Uzbekistan ngày 16/8 bất ngờ thông tin, gần 600 binh sĩ Afghanistan đã bỏ trốn qua biên giới Uzbekistan trên ít nhất 22 máy bay phản lực và 24 máy bay trực thăng. 158 người khác đi bộ qua biên giới.

Các công tố viên cũng cho hay, một máy bay của Afghanistan đã va chạm với một máy bay chiến đấu hộ tống của Uzbekistan khiến cả hai bị rơi. Chưa rõ sự liên quan giữa sự cố này và vụ việc một máy bay Afghanistan bị bắn rơi như xác nhận của Bộ Quốc phòng Afghanistan.

Nhiều binh sĩ phục vụ trong quân đội Afghanistan đã lựa chọn bỏ trốn để đảm bảo an toàn sau khi các tay súng Taliban giành quyền kiểm soát ở Kabul từ ngày 15/8, còn Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên máy bay sang Uzbekistan cùng với một nhóm cố vấn thân cận.

Guardian dẫn lời phát ngôn viên Taliban khẳng định nhóm không có ý định trả thù bất cứ ai, kể cả những người từng phục vụ trong cơ quan công quyền hoặc quân đội chính phủ Afghanistan. Nhưng nhiều người không tin vào phát ngôn của Taliban.

Biden: Quân Mỹ không thể chiến đấu và chết khi quân Afghanistan không sẵn sàng Biden: Quân Mỹ không thể chiến đấu và chết khi quân Afghanistan không sẵn sàng

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17/8 tiếp tục bảo vệ quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan trước làn sóng chỉ trích dữ dội ...

Hầu hết quan chức cấp cao chính quyền Afghanistan đã ra nước ngoài Hầu hết quan chức cấp cao chính quyền Afghanistan đã ra nước ngoài

Hãng tin Pazhwok của Afghanistan ngày 16/8 cho biết hầu hết các quan chức cấp cao chính quyền cũ và nhiều chính trị gia Afghanistan ...

Từ Khóa: