Mâu thuẫn với ban quản lý chung cư, người đàn ông ở Canada bắn chết 5 người

6 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng xảy ra tại một chung cư ở ngoại ô Toronto, Canada, bao gồm cả nghi phạm 73 tuổi, người đã bắn hàng xóm của mình trước khi bị cảnh sát tiêu diệt.

Mâu thuẫn với ban quản lý chung cư, người đàn ông 73 tuổi bắn chết 5 người  -0
Bên ngoài tòa nhà chung cư nơi xảy ra vụ xả súng. Ảnh Reuters. 

Cảnh sát cho biết ba trong số các nạn nhân là thành viên của ban quản lý chung cư. Theo truyền thông Canada, nghi phạm Francesco Villi đang có kiện tụng với ban quản lý chung cư.

Cảnh sát nhận được tin báo về vụ xả súng tại thành phố Vaughan, ngoại ô Toronto, tối 18/12 (giờ địa phương), theo cảnh sát trưởng khu vực York Jim MacSween.

MacSween cho biết cảnh sát đã bắn chết nghi phạm ở hành lang của tòa nhà sau khi người này được cho là đã bắn chết 5 người khác. Ngoài ra, một người khác bị thương nghiêm trọng đang được điều trị tại bệnh viện. Các nạn nhân bị bắn ở những tầng khác nhau.

Động cơ của vụ xả súng vẫn chưa được xác định.

Trích dẫn các tài liệu của tòa án, tờ truyền thông Canada đưa tin Villi và những người hàng xóm đã “có nhiều năm đối đầu”. Thậm chí, tòa án địa phương hồi năm 2019 đã cấm Villi liên lạc với ban quản lý chung cư hoặc nhân viên chung cư.

Trong một video trên Facebook được đăng trước khi vụ việc xảy ra, một người đàn ông lớn tuổi tự nhận mình là Villi đã nói về tranh chấp của ông với ban quản lý chung cư, cho biết họ và các quan chức tòa án đang âm mưu chống lại ông và “cố tiêu diệt” ông. Chưa rõ về tính xác thực của video này.

Cơ quan điều tra đã thu hồi một khẩu súng ngắn bán tự động được cho là được sử dụng trong vụ viêc. Canada có luật về quản lý súng chặt chẽ hơn nhiều so với Mỹ, tuy nhiên, người Canada vẫn được sở hữu súng nếu họ có giấy phép.

Dữ liệu năm 2020 cho thấy tỷ lệ bạo lực súng đạn ở Canada chỉ bằng một phần nhỏ so với tỷ lệ tại Mỹ, nhưng vẫn cao hơn các quốc gia giàu có khác và có xu hướng tăng lên. Súng ngắn là vũ khí chính được sử dụng trong phần lớn các tội phạm bạo lực liên quan đến súng từ năm 2009 đến năm 2020 tại nước này.

 

Duy Tiến (Theo Reuters)