Khoa học - Công nghệ
16/07/2019 23:36Mark Zuckerberg có thêm 1 tỷ USD sau khi Facebook bị phạt
Ngày 12/7, Facebook đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) áp dụng án phạt kỷ lục đến 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, nó lại đón nhận làn sóng tích cực từ giới đầu tư.
![]() |
| CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Business Insider. |
Sau khi FTC công bố mức án, giá cổ phiếu mạng xã hội lập tức tăng 1,81%, đạt 204,87 USD mỗi cổ phiếu. Theo hồ sơ tài chính tháng 4, CEO Facebook Mark Zuckerberg sở hữu tới 410.497.115 cổ phiếu công ty, tương đương 88,1%.
Trước khi bị FTC phạt, Zuckerberg lượng cổ phiếu trên trị giá 83 tỷ USD. Nhưng sau khi bản án được công bố, con số lên tới 84,1 tỷ USD. Như vậy, người đứng đầu mạng xã hội đã kiếm được tới 1,1 tỷ USD chỉ trong vòng vài chục phút.
Án phạt 5 tỷ USD do FTC đưa ra với Facebook được xem là lớn nhất từ trước đến nay với một công ty công nghệ Mỹ, hơn hẳn số tiền cao nhất mà cơ quan này từng phạt một công ty ở Thung lũng Silicon trước đó là Google (23 triệu USD). Tuy nhiên, đây chỉ là một con số rất nhỏ của Facebook.
![]() |
| Giá cổ phiếu Facebook tăng gần 2% vào cuối tuần trước (12/7) và giảm nhẹ vào đầu tuần (15/7). |
Theo các chuyên gia của phố Wall, việc cổ phiếu Facebook tăng là chuyện đã được đoán trước, bởi chính phủ liên bang dường như không hướng tới bất kỳ loại quy định nào có thể thay đổi cách thức hoạt động kinh doanh của mạng xã hội này, cụ thể hơn là lấy thông tin người dùng để phục vụ quảng cáo. Trong khi đó, mạng xã hội của Zuckerberg cũng sẵn sàng nộp tiền, thậm chí chuẩn bị sẵn 3 tỷ USD từ trước.
FTC đã mở cuộc điều tra liên quan tới các hoạt động dữ liệu của Facebook vào 3/2018, một tuần sau khi có thông tin về vụ Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook. Điều tra sơ bộ xác định, chính sách lỏng lẻo của mạng xã hội này đã tạo điều kiện cho một học giả lấy thông tin mà người dùng không hay biết. Những dữ liệu này được cho là có tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Bảo Lâm (theo Business Insider)
| Khoản phạt 5 tỷ USD chỉ là muỗi với Facebook
Khoản tiền phạt 5 tỷ đô la của FTC đối với Facebook dường như chỉ là vô nghĩa. |
| Phạt Facebook 5 tỷ USD là màn tấu hài cực mạnh, không răn đe được ai mà còn khiến Mark Zuckerberg giàu hơn
Chính trị gia và truyền thông phương Tây liên tục chỉ trích Ủy ban Thương mại Mỹ khi đưa ra án phạt như "muỗi đốt ... |
| Bị tố quấy rối nhân viên, kỳ thị vợ sếp, cận vệ CEO Facebook nghỉ việc
Không chỉ bị tố quấy rối nhân viên, cận vệ của Mark Zuckerberg còn xúc phạm vợ ông về chủng tộc. |
- AI có làm bạn trẻ mất việc? (20:02)
- Vì sao người Nhật Bản thích đi nhà tắm công cộng? (21 phút trước)
- Giáo viên cài 'bẫy ẩn' trong bài thi, phát hiện gần như cả lớp dùng AI gian lận (43 phút trước)
- Giá vàng vượt 4.300 USD/ounce, chuyên gia dự báo đỉnh mới (1 giờ trước)
- Đội vô địch V.League 2026-2027 được thưởng 5 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Có gì trong đàm phán Iran-Oman về eo biển Hormuz? (1 giờ trước)
- Vì sao chủ tịch công ty từng 'nổ' chi 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc bị bắt? (2 giờ trước)
- Châu Âu vẫn hút du khách châu Á bất chấp các đợt sóng nhiệt (2 giờ trước)
- Cảnh sát khám xét LĐBĐ Hàn Quốc, thẩm vấn HLV Hong Myung-bo (2 giờ trước)
- Đề xuất tăng vốn hơn 86.000 tỷ đồng làm đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (2 giờ trước)

