Bộ Ngoại giao Malaysia hôm 1/6 cho biết sẽ triệu tập đặc phái viên Trung Quốc để yêu cầu giải thích về "sự xâm nhập" của 16 máy bay vào không phận nước này.

Theo lực lượng không quân Malaysia, hôm 31/5 họ đã điều các máy bay xác nhận trực quan sau khi phát hiện một số máy bay bay trong vòng 60 hải lý ngoài khơi bang Sarawak, Malaysia.

Malaysia mô tả vụ việc là một "mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia và an toàn bay".

Không quân Malaysia cho biết, các máy bay Trung Quốc không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu khu vực mặc dù đã được hướng dẫn nhiều lần. Các máy bay, bao gồm máy bay vận tải chiến lược Ilyushin il-76 và Xian Y-20, đã bay theo một đội hình chiến thuật ở độ cao từ 7.000 đến 8.000 m.

Malaysia triệu tập đặc phái viên Trung Quốc vì 'hành vi đáng ngờ' ở Biển Đông - 1
Máy bay Trung Quốc. (Ảnh: EPA EFE)

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein thông tin rằng nước này sẽ gửi công hàm phản đối ngoại giao và yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Malaysia giải thích về vụ việc “vi phạm chủ quyền và không phận của Malaysia”.

“Malaysia có quan điểm rõ ràng - có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào không có nghĩa là chúng tôi sẽ thỏa hiệp về an ninh quốc gia của mình”, ông Hishammuddin nói.

Đại sứ quán Trung Quốc trước đó nói các máy bay này đang tiến hành bay huấn luyện định kỳ và “tuân thủ nghiêm ngặt” luật pháp quốc tế mà không vi phạm không phận của các quốc gia khác.

Một người phát ngôn nước này phát biểu: “Trung Quốc và Malaysia là hai nước láng giềng thân thiện và Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc tham vấn hữu nghị song phương với Malaysia để cùng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Năm ngoái, một tàu khảo sát Trung Quốc cũng vướng vào căng thẳng với một tàu thăm dò dầu khí của Malaysia ở Biển Đông.

Trung Quốc liên tục thúc đẩy yêu sách trái phép trên Biển Đông, khu vực thương mại đường biển trị giá khoảng 3 nghìn tỷ USD mỗi năm. Bắc Kinh cũng thúc đẩy các cơ sở quân sự bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Straits Times)

Trung Quốc chuẩn bị khai thác giàn khoan lớn nhất thế giới trên Biển Đông Trung Quốc chuẩn bị khai thác giàn khoan lớn nhất thế giới trên Biển Đông
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: "Nếu mất biển Đông là có tội"
Philippines đệ phản đối tàu Trung Quốc ở Biển Đông Philippines đệ phản đối tàu Trung Quốc ở Biển Đông