Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia đề xuất lên nội các về việc tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân nước này.

Tờ CNA dẫn lời Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia, Khairy Jamaluddin, trong một cuộc họp báo hôm 19.8 cho biết: "Nội các vẫn chưa quyết định, nhưng khuyến nghị của tôi là một khi đã mua vaccine COVID-19, chúng ta nên cung cấp miễn phí cho tất cả người dân Malaysia".

Ông Khairy hồi đầu tháng 8 đã cho hay, Malaysia đang đàm phán với Trung Quốc về một biên bản ghi nhớ tiềm năng nhằm đảm bảo việc tiếp cận với vaccine COVID-19 khi vaccine này an toàn để sử dụng.

Hôm 19.8, Bộ trưởng Khairy cho biết thêm rằng, ngoài Trung Quốc, Malaysia cũng đang xem xét các nhà sản xuất vaccine khác. Ông nói: "Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia thuộc Bộ Y tế yêu cầu dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng phải được chia sẻ trước khi việc mua hàng có thể được phê duyệt. Dữ liệu đó sẽ cho chúng tôi biết liệu vaccine đó có an toàn và hiệu quả hay không".

Theo thông tin Bộ trưởng cung cấp, Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới đã được Thủ tướng Muhyiddin Yassin giao nhiệm vụ đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine để Malaysia có thể mua các liều lượng với giá tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, ông Khairy cũng bày tỏ lo ngại về việc tiếp cận vaccine một cách công bằng, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Malaysia, trong khi các công ty dược phẩm lớn có xu hướng bán hàng cho các nước lớn.

Phương Linh

Phát hiện virus lây nhiễm gấp 10 lần chủng Vũ Hán Phát hiện virus lây nhiễm gấp 10 lần chủng Vũ Hán
Thứ trưởng Y tế Malaysia bị phạt vì vi phạm lệnh kiểm soát di chuyển Thứ trưởng Y tế Malaysia bị phạt vì vi phạm lệnh kiểm soát di chuyển

https://laodong.vn/the-gioi/malaysia-de-xuat-tiem-vaccine-covid-19-mien-phi-cho-moi-cong-dan-829360.ldo

laodong.vn