Mắc bẫy 'Đầu tư chứng khoán quốc tế', người phụ nữ bị lừa 1,4 tỷ đồng

Một người phụ nữ ở Hà Nội vừa bị lừa đảo chiếm đoạt khoảng 1,4 tỷ đồng vì sập bẫy đầu tư sàn chứng khoán, thương mại điện tử quốc tế.

Hiện nay, trên mạng xã hội facebook, zalo hoặc telegram… xuất hiện nhiều hội, nhóm mời chào tham gia đầu tư các sàn chứng khoán, thương mại điện tử quốc tế giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do chủ quan, mất cảnh giác đã mắc bẫy các đối tượng.

Tin nhắn các đối tượng chào mời bà Q tham gia đầu tư

Tin nhắn các đối tượng chào mời bà Q tham gia đầu tư

 

Mới đây, tiếp tục có nạn nhân ở Hà Nội tham gia đầu tư chứng khoán vào ứng dụng Abinvest bị chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng. Thông qua mạng xã hội Zalo, bà Q (ở Hà Nội) được một đối tượng giới thiệu là nhân viên của công ty Abinvest, hướng dẫn mở tài khoản đầu tư tại Abinvest qua website: https://dow.abinvest.top/ để được sử dụng tài khoản “Bernstein”.

Đối tượng cho biết đây là tài khoản của các tổ chức, “đội lái” sử dụng và khớp lệnh trực tiếp với sở giao dịch HNX, HOSE mà không cần thông qua công ty chứng khoán). Vì vậy, người đầu tư không lo mất phí và được hướng dẫn đầu tư chắc chắn có lãi. Đây là những lời mời chào hấp dẫn do các đối tượng “vẽ” ra, được lên sẵn kịch bản để lấy lòng tin của những người chưa nắm rõ về đầu tư chứng khoán.​​​​​​​

Bà Q đã tin tưởng và cài đặt ứng dụng ABINVEST, mở tài khoản nạp tiền theo hướng dẫn để đầu tư. Bà đã chuyển 1,4 tỷ đồng đến số tài khoản do đối tượng chỉ định sẵn. Nạn nhân thực hiện các lệnh mua/ bán theo hướng dẫn của đối tượng, với cam kết chắc chắn sẽ có lợi nhuận. Khi bà Q muốn rút số tiền đã đầu tư, các đối tượng thông báo bà vi phạm nguyên tắc mua/ bán và yêu cầu đóng phí 400 triệu đồng thì tài khoản mới hoạt động lại bình thường và có thể rút tiền về tài khoản. Lúc này bà mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Nếu muốn đầu tư hãy đến trực tiếp các cơ quan quản lý để thực hiện việc đăng ký và mở tài khoản, đảm bảo tính xác thực của việc đầu tư.

Ngoài ra, người dân cũng cần cảnh giác với những yêu cầu gửi tiền, đầu tư hoặc tham gia các giao dịch tài chính không rõ nguồn gốc. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu trò hứa hẹn lợi nhuận cao hoặc cơ hội đầu tư hấp dẫn để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

https://www.anninhthudo.vn/mac-bay-dau-tu-chung-khoan-quoc-te-nguoi-phu-nu-bi-lua-14-ty-dong-post582538.antd

LN / anninhthudo.vn