Thế giới 24h
31/07/2018 18:24M60 Thổ chịu đòn tốt trước tên lửa Nga sau nâng cấp
Gói nâng cấp này được thực hiện bởi Nhà thầu Quốc phòng Aselsan và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được chiếc tăng hoàn thành nâng cấp đầu tiên sau 1 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng.
Nội dung chương trình nâng cấp cho biết, những chiếc M60 sẽ được nâng cấp lên chuẩn M60T Sabra với loạt trang bị tối tân, đặc biệt là hệ thống giáp phản ứng nổ có tên gọi là Sabra Mk II.
![]() |
Chiến tăng M60 Thổ Nhĩ Kỳ.
Các module giáp này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình chiến đấu và các mối đe dọa tiềm năng. Khi đạn, nhiên liệu phát nổ, bốc cháy, cửa phòng chống cháy nổ tự động mở, để giải phóng áp suất nổ ra ngoài.
Sabra sử dụng hệ thống chữa cháy tự động tiên tiến có thể dập tắt đám cháy trong xe trong thời gian ngắn, đảm bảo an toàn cho kíp lái. Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị 8 ống phóng lựu đạn khói ở trên tháp chỉ huy, hai bên pháo chính.
Các ống phóng lựu có tác dụng tạo ra màn khói ngụy trang, giúp xe tăng có thể lẩn trốn sau khi thực hiện nhiệm vụ, làm giảm hiệu quả của các thiết bị phát hiện quang hồng, quang điện tử, hồng ngoại, laser…, góp phần bảo vệ xe tăng trước sự tấn công của đối phương.
Với trang bị này có thể lý giải vì sao tên lửa huyền thoại của Nga là 9M133 Kornet chỉ có thể khiến chiếc Sabra (chiếc thử nghiệm) bị trầy da dù bị tấn công vào tháp pháo chính.
Theo những thông tin được Nga công khai, tên lửa chống tăng 9M133 Kornet (NATO định danh AT-14 Spriggan) là loại tên lửa chống tăng bám chùm laser bán tự động cực kỳ hiện đại của Nga.
Lực lượng chống tăng bộ binh cơ giới Nga bắt đầu sử dụng từ năm 1994. Thành phần hệ thống của Kornet bao gồm: đạn tên lửa 9M133, giá phóng 9P163-1, kính ngắm ảnh nhiệt 1PN79-1. Tên lửa có chiều dài tổng thể 1.200 mm, đường kính 152 mm, trọng lượng phóng 29 kg.
Với tầm bắn 5.500-10.000m, đầu đạn liều đúp của Kornet có khả năng xuyên giáp 1.200 mm. Nga tin rằng, Kornet là sát thủ diệt tăng mạnh nhất thế giới hiện nay, thừa sức đánh bại những xe tăng mang lớp giáp tốt nhất.
Tuy nhiên, thực tế chiến trường đã cho thấy sức mạnh của Kornet không hẳn như Nga tuyên bố.
Đan Nguyên
| Ấn Độ triển khai lá chắn tên lửa tỷ USD bảo vệ thủ đô
Quân đội Ấn Độ đang thúc đẩy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa NASAMS-2 của Mỹ quanh thủ đô New Delhi. |
| Trung Quốc sẽ lần đầu bắn thử tên lửa S-400 vào tháng 8
Quân đội Trung Quốc sắp bắn nghiệm thu tên lửa phòng không S-400 sau khi nhận bàn giao tổ hợp đầu tiên từ Nga. |
| 'Ông tôi đánh chặn Tu-95, đời tôi vẫn đánh chặn Tu-95'
Máy bay ném bom-tên lửa chiến lược Tu-95 của Nga vẫn sẽ được quân đội các nước trên thế giới "tôn trọng" ít nhất đến ... |
- Brazil dự World Cup 2026: Neymar làm nền cho Vinicius, Raphinha (21:15)
- Ngôi sao Brazil tham dự World Cup từng làm thợ xây, trầm cảm suýt tự tử (37 phút trước)
- Folarin Balogun: Ngôi sao World Cup có quốc tịch Mỹ nhờ sự cố kỳ lạ (52 phút trước)
- Bắt giữ hai nghi phạm trộm đồ đội tuyển Anh ở World Cup (1 giờ trước)
- Đầm Bạch Liên hiếm gặp cách trung tâm Hà Nội 20km vào mùa đẹp nhất năm (1 giờ trước)
- Cầu thủ đầu tiên được VAR 'giải oan' kiểu mới tại World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Hình ảnh mới nhất bên trong đại công trường sân bay Long Thành (2 giờ trước)
- Chuyên gia: Fed sẽ giữ nguyên lãi suất đến giữa năm 2027 (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump 'tiếp lửa' cho tuyển Mỹ, gửi thông điệp đặc biệt (3 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Australia vs Thổ Nhĩ Kỳ World Cup 2026: Guler tạo khác biệt (3 giờ trước)
