Một quan chức hàng đầu của Triều Tiên tiếp tục đi thị sát tình hình lũ lụt ở khu vực phía tây của đất nước, kêu gọi nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Yonhap dẫn nguồn tin từ Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12.8 cho biết, ông Pak Pong-ju, Phó Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước Triều Tiên, đã đi thị sát ở nhiều nơi khác nhau, trong đó có một trang trại ở Taechong-ri thuộc huyện Unpha, tỉnh Bắc Hwanghae, và tìm hiểu "chi tiết về thiệt hại do lũ lụt và công tác khắc phục".

Ông Pak Pong-ju nhấn mạnh sự cần thiết phải sắp xếp lại tất cả các đường nước trong trang trại theo một kế hoạch bài bản, giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão bằng cách nhanh chóng cải tạo các trạm bơm tiêu và áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ để cây trồng vẫn phát triển tốt, theo tin từ KCNA.

Chuyến đi của ông Pak Pong-ju diễn ra sau chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng đến thăm địa phương này vào tuần trước. Ông Kim đã chỉ thị các quan chức chuyển ngũ cốc từ kho đặc biệt phân phát cho các nạn nhân bị lũ lụt và tạo điều kiện cho địa phương sử dụng các nguồn cung cần thiết để xây dựng lại các địa điểm bị thiệt hại.

Đầu tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, lô hàng ngũ cốc mà Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hứa trước đó đã được chuyển đến tay người dân.

Huyện Unpha, tỉnh Bắc Hwanghae của Triều Tiên là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình hình mưa lớn gần đây ở Triều Tiên. Gần 730 ngôi nhà và 600 ha ruộng lúa đã bị ngập lụt và 179 ngôi nhà bị phá hủy tại huyện này sau khi một con đê bị vỡ do lượng mưa lớn kéo dài suốt nhiều ngày.

Tổ chức Liên Hợp Quốc hôm 11.8 cho biết sẽ sẵn sàng giúp Triều Tiên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra, do "những trận mưa lớn bất thường" ập đến trong tháng này.

"Nhóm công tác của Liên Hợp Quốc đang liên hệ với các cơ quan chức năng và sẵn sàng hỗ trợ ứng phó với các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất nếu được yêu cầu", Stephane Dujarric, người phát ngôn cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết trong một cuộc họp báo.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 12.8 nhắc lại, họ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên, tuy nhiên cũng lưu ý rằng kế hoạch này không được thực hiện ngay lập tức do có ít thông tin về tình hình thiệt hại ở Triều Tiên.

Triều Tiên được biết đến là quốc gia dễ bị ngập lụt do hệ thống tưới tiêu kém và nạn phá rừng.

Phương Linh

Hàn Quốc lo bị lũ lụt bởi đập Triều Tiên ở biên giới vẫn xả lũ Hàn Quốc lo bị lũ lụt bởi đập Triều Tiên ở biên giới vẫn xả lũ
Ông Kim Jong-un đích thân lái xe thăm người dân vùng lũ lụt tại Triều Tiên Ông Kim Jong-un đích thân lái xe thăm người dân vùng lũ lụt tại Triều Tiên

https://laodong.vn/the-gioi/lu-lut-trieu-tien-quan-chuc-cap-cao-tiep-tuc-di-thi-sat-tinh-hinh-827215.ldo

laodong.vn