Lũ lụt nghiêm trọng càn quét Brazil, Mỹ

Mưa lớn gây lũ lụt “đe dọa đến tính mạng” ở bang Texas (Mỹ), trong khi tình trạng tương tự khiến gần 100 người thiệt mạng và mất tích ở miền Nam Brazil.

ABC News hôm nay (3-5) đưa tin, hạt Houston đang đối mặt với tình trạng lũ lụt có thể gây thiệt mạng về người, trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt xảy ra tại nhiều khu vực ở bang Texas.

Nhà chức trách đã phát cảnh báo về lũ lụt ở phía Đông Nam bang Texas và Louisiana. Cảnh báo về nguy cơ xảy ra lũ quét được ban bố khi lượng mưa tại một số khu vực ở Đông Nam Texas lên tới hơn 200mm. Dự kiến mưa sẽ tiếp tục kéo dài trong ngày 3-5.

1(5).jpg
Mưa lớn gây lụt nghiêm trọng ở bang Texas, Mỹ. Ảnh: ABC News

Những nguy cơ do thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt buộc Thống đốc Greg Abbott tuyên bố tình trạng thảm họa tại 88 hạt ở bang Texas. Người dân ở những khu vực nguy cơ cao được khuyến cáo nắm rõ thông tin thời tiết, tuân thủ hướng dẫn và hạn chế di chuyển trong điều kiện nguy hiểm.

Tại hạt Harris, nhà chức trách cũng đã tuyên bố tình trạng thảm họa và kêu gọi sơ tán bắt buộc đối với những cư dân sống gần bờ East Fork của sông San Jacinto do lũ lụt và lượng mưa lớn ở phía Bắc khu vực. Những trường hợp không thể rời đi có thể sẽ bị mắc kẹt trong nhà từ 2 đến 3 ngày.

Trong ngày 3-5, mực nước sông San Jacinto dự kiến ​​​​sẽ cao hơn khoảng 23m so với mực nước biển nhưng vẫn thấp hơn khoảng 0,9m so với thời điểm bão Harvey năm 2017. Thông thường, mực nước sông này cao hơn mực nước biển từ khoảng 13,7 đến 16,7m.

Văn phòng thống đốc bang Texas thông báo, lũ sông cực đoan dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến các lưu vực sông ở miền Trung và Đông bang này trong cả tuần tới. Một phần nguyên nhân do các hồ chứa phải xả lượng nước kỷ lục do mưa lớn.

Người dân cũng đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt. Công ty điện lực CenterPoint Energy thông báo, hơn 20.000 khách hàng ở hạt Houston đã bị mất điện tính đến tối ngày 2-5.

Trong khi đó, tại miền Nam Brazil, mưa lũ khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và 60 người mất tích. Theo New York Times, lượng mưa đổ xuống bang Rio Grande do Sul trong 4 ngày cuối tháng 4 tương đương 70% mức cả tháng.

Nước sông dâng cao ở khu vực trung tâm làm ngập lụt các thị trấn, sập cầu, tê liệt các tuyến đường và gây lở đất. Gần 10.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa, cơ quan phòng vệ dân sự ở Rio Grande do Sul cho biết trong một tuyên bố. Tình hình nguy cấp buộc Thống đốc Eduardo Leite phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

2(4).jpg
Gần 100 người mất tích và thiệt mạng do lũ lụt tại miền Nam Brazil. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận những người dân bị cô lập, trong khi các đội cứu hộ không thể đến một số khu vực do nước sông dâng cao và lũ lụt nặng nề.

Các nhà khí tượng học cảnh báo, lượng mưa có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới, gây khó khăn cho nỗ lực cứu hộ. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cam kết, các cơ quan liên bang sẽ hỗ trợ chính quyền tiểu bang và các thành phố bị ảnh hưởng vượt qua thời điểm khó khăn.

https://hanoimoi.vn/lu-lut-nghiem-trong-can-quet-brazil-my-665250.html

Thương Nguyệt / HNM.com.vn