Thế giới 24h
10/08/2018 21:17Lỗi hàn thép đe dọa hạm đội siêu tàu ngầm 122 tỷ đô của Mỹ
![]() |
Cụm ống phóng tên lửa do BWXT chế tạo. Ảnh: US Navy.
"Mối hàn thép trên hàng loạt ống phóng tên lửa thẳng đứng do tập đoàn BWXT chế tạo có chất lượng quá kém. Quá trình sản xuất sẽ bị ngừng cho tới khi cuộc điều tra của hải quân và nhà thầu chính General Dynamics Electric Boat được hoàn tất", Defense News dẫn lời phát ngôn viên Bộ chỉ huy Các hệ thống Hải quân Mỹ (NAVSEA) Bill Couch cho biết hồi đầu tuần.
Các cụm ống phóng này dự kiến được trang bị cho gói nâng cấp Block V của tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Mỹ và tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo lớp Dreadnought của Anh. Chúng cũng là trang bị quan trọng trên siêu tàu ngầm lớp Columbia đang được Washington phát triển. Việc trì hoãn sẽ dẫn tới chậm tiến độ chung, gây nguy cơ đội giá thành của dự án tàu ngầm có trị giá 122 tỷ USD này.
"Mối hàn là yếu tố sống còn trên các tàu ngầm, do chúng phải hoạt động trong môi trường nguy hiểm chết người. Chúng ta không thể sử dụng những mối hàn bị lỗi hoặc kém chất lượng", hạ nghị sĩ Joe Courtney thuộc bang Connecticut, nơi đặt trụ sở nhà thầu General Dynamics Electric Boat, tuyên bố. Ông yêu cầu hải quân Mỹ và ngành công nghiệp đóng tàu nước này áp dụng những biện pháp quản lý chất lượng chặt chẽ hơn trong tương lai.
Báo cáo do Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) công bố hồi cuối năm ngoái nhận định tàu ngầm lớp Columbia được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại và chưa được kiểm chứng, khiến chi phí và thời gian phát triển tăng nhiều hơn dự kiến.
![]() |
Bản mẫu thiết kế của siêu tàu ngầm lớp Columbia: Ảnh: USNI.
Tàu ngầm lớp Columbia dài 170 m, được thiết kế với tính năng tàng hình và nhiều công nghệ hiện đại của thế kỷ 21. Hạm đội 12 chiếc Columbia được kỳ vọng sẽ thay thế 14 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio trong biên chế hải quân Mỹ hiện nay. Lò phản ứng thế hệ mới của lớp Columbia cho phép tàu hoạt động với tần suất cao hơn và không cần nạp nhiên liệu trong thời gian dài hơn.
Mỗi tàu ngầm lớp Columbia được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Trident D5, mang được tối đa 192 đầu đạn với tổng sức nổ tương đương 91,2 triệu tấn thuốc nổ TNT. Các đầu đạn có thể được phóng độc lập vào nhiều mục tiêu khác nhau, tăng đáng kể sức hủy diệt của các tàu ngầm lớp Columbia.
| Nga sẽ bán cho Philippines tàu ngầm Kilo bản nội địa?
Trang FlotProm của Nga cho biết, nước này và Philippines đang tiến hành những cuộc thảo luận về việc Nga cung cấp các tàu ngầm ... |
| Tàu ngầm hạt nhân Anh chết dở vì thiết bị Mỹ
Hải quân Anh hiện chưa thể khôi phục được sức mạnh hạm đội tàu ngầm hạt nhân của mình với nguyên nhân xuất phát từ ... |
- 'Diễn viên vạn năng' của Tây du ký: Một mình cân 20 vai, đóng cả Trư Bát Giới (59 phút trước)
- Vì sao mặt Bao Công đen sì, còn mặt Quan Công đỏ như gấc? (1 giờ trước)
- Người phụ nữ tự nhận 'nhìn thấy linh hồn, biết trước cái chết' sau lần chết hụt (2 giờ trước)
- Lạ đời thử thách giảm một cân mỡ, nhận ngay nửa cân thịt bò (2 giờ trước)
- Chuyên gia cảnh báo những vị sếp ái kỷ hủy hoại sức khỏe nhân viên đến mức nào (2 giờ trước)
- Sau 5 ngày ‘nín thở’ chờ Mỹ tạm hoãn tấn công nhà máy điện Iran, thế giới sẽ ra sao? (4 giờ trước)
- Chứng khoán bật tăng sau 3 phiên giảm mạnh, VN-Index vượt 1.600 điểm (4 giờ trước)
- Trái đất không chỉ nóng lên, mà đang tích nhiệt nguy hiểm hơn (4 giờ trước)
- Cao thủ sáng tạo môn võ nguy hiểm nhất thế giới của quân đội Israel là ai? (5 giờ trước)
- Giá xăng ép người dân tính lại từng đồng cho mỗi chuyến đi (5 giờ trước)

