“Nếu không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng, trường hợp này ( nhập cảnh trái phép ) sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây”.

Ngoặc kép là lời cảnh báo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) sau khi TP HCM xét nghiệm và xác định trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên ở nhóm người nhập cảnh trái phép.

Hãy nhìn lịch trình của bệnh nhân 912, một nam thanh niên 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 27.7, người này cùng 7 người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía bắc. Từ 27 đến 29.7, họ đi ôtô vào TP.HCM. Tới 30.7 mới được phát hiện, đưa đi cách ly. Có nghĩa là người này đã vào Việt Nam 4 ngày, đi suốt dọc đất nước, trước khi bị phát hiện.

Hãy để ý đến các con số: từ tháng 5.2020 đến nay, riêng TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%.

Trường hợp bệnh nhân 912 cho thấy tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn tiếp tục tiếp diễn ngay cả khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những yêu cầu rất mạnh mẽ để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng nhập cảnh trái phép. Thậm chí, là yêu cầu khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Ngay cả khi Toà án nhân dân tối cao yêu cầu toà án các cấp khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến tội phạm vi phạm quy định xuất, nhập cảnh.

Và ngay cả khi đã có những bản án rất nghiêm khắc dành cho những người chỉ vì vài đồng bạc mà táng tận lương tâm, đưa rước người nhập cảnh trái phép, gây nguy hiểm khôn lường cho chính mình, cho cộng đồng, cho Tổ quốc.

912 có thể là trường hợp đầu tiên, nhưng không bất ngờ, khi nhập cảnh trái phép đã vẫn diễn ra với quy mô không nhỏ: Từ đầu năm đến nay, hơn 16.000 người nhập cảnh trái phép đã bị bộ đội biên phòng phát hiện ngăn chặn. Riêng trong tháng 7 đã có trên 2.400 người bị bắt giữ khi cố tình xâm nhập qua đường mòn, lối mở- công bố của tướng Lê Văn Phúc - phó Tư lệnh Bộ đội biên phòng.

Hay chỉ một đồn biên phòng như Xín Cái (phụ trách tuyến đường biên chỉ 24km nhưng đã bắt đến 2.500 người nhập cảnh trái phép.

Lời cảnh báo của HCDC, vì thế, là cảnh báo từ một tình trạng đã ở mức báo động.

Trong lời cảnh báo, HCDC cũng đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép vì nếu để bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề, sẽ biến những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với COVID-19 trở thành vô ích.

Đúng như thế. 912 có thể là đầu tiên, nhưng sẽ không phải là cuối cùng nếu tự mỗi người dân hoặc thiếu cảnh giác, hoặc tiếp tay cho những nguy cơ gây nguy hiểm khôn lường.

Việt Nam có thêm 18 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca nhập cảnh trái phép Việt Nam có thêm 18 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca nhập cảnh trái phép
Vụ 7 người Trung Quốc đánh bạc ở Huế: Trục xuất, xử phạt 140 triệu đồng Vụ 7 người Trung Quốc đánh bạc ở Huế: Trục xuất, xử phạt 140 triệu đồng
Phát hiện 24 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam Phát hiện 24 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/loi-canh-bao-tu-so-912-828082.ldo

laodong.vn