Loạt vụ nổ bí ẩn rung chuyển các thành phố Thụy Điển

Cảnh sát Thụy Điển ghi nhận 4 vụ nổ liên tiếp làm rung chuyển 3 thành phố Gothenburg, Nykoping và Norsburg chỉ trong vòng vài chục phút, nhưng may mắn không gây thương vong.

Guardian ngày 31/8 dẫn thông báo của cảnh sát Thụy Điển cho biết, họ đã nhận được báo cáo về hai vụ nổ khác nhau tại các tòa nhà dân cư ở thành phố Gothenburg bên bờ biển Bắc vào lúc khoảng 1 giờ sáng (giờ địa phương) và chúng xảy ra cách nhau chỉ khoảng 10 phút.

Loạt vụ nổ bí ẩn rung chuyển các thành phố Thụy Điển -0
Cảnh sát Thụy Điển phong tỏa một khu vực ghi nhận nổ. Ảnh: GettyImages

Một giờ sau đó, hai vụ nổ khác được thông báo xảy ra cách nhau vài phút tại thành phố Norsborg, vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Stockholm và ở Nykoping, cách Stockholm 100km về phía Nam.

Cảnh sát đã phong tỏa cả tất cả các địa điểm ghi nhận tiếng nổ, trong khi đội chuyên gia rà phá bom mìn được huy động đến hiện trường. "Không có báo cáo nào về người bị thương, chỉ có thiệt hại về vật chất", cảnh sát Thụy Điển thông tin thêm.

Các vụ việc diễn ra trong bối cảnh quốc gia Bắc Âu này đang nỗ lực đẩy lùi làn sóng bạo lực liên quan đến băng đảng tội phạm, theo Guardian. Nhà chức trách địa phương đến nay chưa đưa ra nhận định nào về kẻ chịu trách nhiệm và việc liệu các vụ nổ có liên quan đến nhau hay không.

Những năm qua, Thụy Điển vất vả ứng phó tình trạng gia tăng các vụ xả súng và đánh bom trong bối cảnh các băng đảng buôn bán ma túy thanh toán lẫn nhau. Theo số liệu của cảnh sát, năm 2022, Thụy Điển ghi nhận 90 vụ nổ và 101 âm mưu đánh bom hoặc chuẩn bị đánh bom.

Tháng trước, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson từng tuyên bố, ông vô cùng quan ngại về những "hậu quả khó lường" nếu tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình, trong đó có hành vi báng bổ bản sao cuốn kinh Koran tại nước này, Reuters đưa tin.

Theo đánh giá của Cơ quan An ninh Quốc gia Thụy Điển, nước này đã bị chuyển "từ mục tiêu tiềm tàng… thành mục tiêu ưu tiên" của các âm mưu tấn công khủng bố.

 Loạt vụ nổ bí ẩn rung chuyển các thành phố Thụy Điển - Báo Công an nhân dân điện tử (cand.com.vn)

Thái Hà / CAND