Quốc tế
14/08/2023 15:44Anh, Mỹ cảnh báo du khách nguy cơ tấn công khủng bố ở Thụy Điển
Hôm 13/8, Anh cảnh báo công dân đến Thụy Điển bởi có thể xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở nước này. Theo đó, trong khuyến cáo đi lại, Bộ Ngoại giao Anh cho biết chính quyền Thụy Điển đã dập tắt một số âm mưu khủng bố được lên kế hoạch và bắt giữ những kẻ chủ mưu.
“Bạn nên cảnh giác vào thời điểm này", Bộ Ngoại giao Anh cho hay, đồng thời nhấn mạnh “những kẻ khủng bố rất có thể sẽ cố gắng thực hiện các cuộc tấn công ở Thụy Điển” tại những địa điểm người nước ngoài đến thăm.

Cảnh báo nguy cơ khủng bố gia tăng ở Thụy Điển. (Ảnh: Reuters)
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra ở Thụy Điển trong khuyến cáo đi lại.
Cố vấn An ninh Quốc gia Thụy Điển Henrik Landerholm nhắc lại các mối đe dọa gia tăng đối với Thụy Điển sau vụ việc đốt kinh Koran vừa qua.
Theo Henrik Landerholm, vụ người biểu tình xông vào đại sứ quán Thụy Điển ở Iraq vào ngày 19/7, cuộc tấn công có chủ đích vào đại sứ quán Thụy Điển ở Lebanon vào ngày 9/8, và vụ bắn nhân viên tại lãnh sự quán Thụy Điển ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 1/8 cho thấy những rủi ro về nguy cơ khủng bố.
Mối quan hệ ngoại giao của Thụy Điển với một số quốc gia Trung Đông gần đây trở nên căng thẳng do các cuộc biểu tình liên quan hành động xúc phạm kinh Koran.
Loạt nước Trung Đông triệu phái viên Thụy Điển để phản đối hành vi đốt kinh Koran. Ả Rập Xê-út và Iraq đã kêu gọi tổ chức cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để đối phó các hành vi xúc phạm kinh Koran ở Thụy Điển.
Cuối tháng 6, Momika, 37 tuổi, đốt các trang kinh Koran bên ngoài nhà thờ Hồi giáo chính của Stockholm. Một tháng sau, người này tổ chức cuộc biểu tình tương tự bên ngoài đại sứ quán Iraq, giẫm lên kinh Koran. Cả hai cuộc biểu tình đều châm ngòi làn sóng phẫn nộ và chỉ trích từ cộng đồng Hồi giáo.
https://vtc.vn/anh-my-canh-bao-du-khach-nguy-co-tan-cong-khung-bo-o-thuy-dien-ar812573.html
- Hồ nước lớn nhất thế giới đang biến mất vì biến đổi khí hậu (15:00)
- Thể thao Việt Nam: Tập trung nguồn lực cho các môn trọng điểm (1 giờ trước)
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển nhượng dự án để thu hồi dòng tiền (2 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Nottingham Forest: Bruno Fernandes săn kỷ lục (3 giờ trước)
- Mưa lũ cuốn trôi xe khách, tàn phá đường ở Cao Bằng (4 giờ trước)
- Công nghệ 17/5: Dùng hình ảnh trẻ em để ‘câu view’ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng (4 giờ trước)
- Israel đối mặt nguy cơ bầu cử trước thời hạn (5 giờ trước)
- Chứng khoán tuần qua: VN-Index chao đảo vùng đỉnh, khối ngoại bán ròng mạnh (5 giờ trước)
- Loạt mỹ phẩm bị thu hồi vì sai công thức, nhãn mác (5 giờ trước)
- Chùm ảnh: Những ngày gấp rút trên tuyến Vành đai 2,5 qua Thanh Xuân (5 giờ trước)